Vì sao nhiều người nổi tiếng qua đời năm 2016?

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Siêu sao nhạc Pop, Prince, đột ngột qua đời hôm 21/04

Mới bốn tháng, nhưng năm 2016 đã khởi đầu đen tối.

Dường như hiếm có tuần nào lại không nghe tin một người nổi tiếng qua đời – từ David Bowie hồi trung tuần tháng Một, tới diễn viên Alan Rickman một tuần sau đó rồi diễn viên hài Victoria Wood, và tuần này là Prince.

“Đủ rồi, 2016” và còn nhiều câu buồn bã nữa mà người ta nói ngày càng nhiều. Liệu có phải cái chết của những người nổi tiếng đã dần trở thành chuyện thường ngày?

Câu trả lời là, đúng, nhà báo Nick Serpell, chuyên viết mục điếu văn của BBC nói, mà có lẽ lời ông ấy đáng tin cậy.

Ông nói số người nổi tiếng chết trong năm nay là cả một “hiện tượng”.

Nếu chỉ nhìn vào các con số, rõ ràng có xu hướng tăng lên. Nick, người vẫn hay chuẩn bị điếu văn cho truyền hình, phát thanh và các trang mạng của BBC, xác nhận.

Số điếu văn của ông được dùng trên BBC trong những năm gần đây tăng đột biến.

Đầu năm 2012 con số này là 5, đã tăng lên thành 24 trong cùng đợt năm nay – gấp gần 5 lần, theo khảo sát của chương trình More or Less của kênh Radio4.

Và đó là còn chưa kể tới những cái chết của những người nổi tiếng và cả tai tiếng khác vào tháng Tư, như ca sỹ người Mỹ Merle Haggard, và cựu trùm buôn ma túy Howard Marks và hai nhân vật nổi tiếng tuần này.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Ca sỹ, nhạc sỹ huyền thoại của Anh, David Bowie qua đời hồi tháng Một 2016

Trong dữ liệu của BBC có khoảng 1500 điếu văn khi Nick bắt đầu vào làm từ 10 năm trước. Nay mỗi tuần ông lại chuẩn bị thêm vài bài nữa.

Nhưng hãy nhìn sang các tòa báo khác.

Ở Anh, Daily Telegraph có bộ ảnh những người nổi tiếng đã chết và bổ sung thêm hàng năm. Bằng giờ này năm 2014, số này là 38. Thời điểm này năm 2015, là 30. Nhưng đến năm nay con số này đã lên tới 75.

Đầu mỗi năm, trang mạng deathlist.net liệt kê 50 người nổi tiếng mà trang này cho rằng có thể sẽ qua đời vào năm đó. Sáu trên 10 năm qua, ít hơn hai dự đoán của trang này thành hiện thực trong bốn tháng đầu năm. Năm nay, năm cái tên trong danh sách đã qua đời.

Vì sao?

Image caption Diễn viên Alan Rickman, người đóng vai thầy Snape trong phim Harry Porter ra đi sau David Bowie một tuần

Có một số lý do, Nick Serpell nói.

“Những người bắt đầu trở nên nổi tiếng từ thập niên 60 nay bước sang tầm tuổi 70, và bắt đầu chết dần,” ông nói.

“Giờ đây cũng có nhiều người nổi tiếng hơn ngày xưa.

“Thế hệ của cha hoặc ông tôi, những người nổi tiếng thường là từ phim ảnh – hồi đó không có truyền hình.

“Sau đó thì, người nào không xuất hiện trên TV, người đó không nổi tiếng.”

Thế hệ Baby-boom

Bản quyền hình ảnh THINKSTOCK

Nhiều người đang tiến gần đến cái chết cũng thuộc thế hệ bùng nổ dân số (baby-boom), sinh giữa năm 1946 và 1964, khiến dân số tăng khổng lồ. Chẳng hạn như ở Hoa Kỳ, văn phòng điều tra dân số cho biết 76 triệu người vào năm 2014 thuộc về thế hệ thời bùng nổ dân số - khoảng 23% toàn dân.

Ở Anh, những người từ tuổi 65 trở lên chiếm khoảng 18% dân số - tăng 47% so với 40 năm trước.

Nhiều trẻ em được sinh ra ở thế hệ bùng nổ dân số cũng có nghĩa là có nhiều người nổi tiếng hơn.

Nay những trẻ em đó, đã tới tuổi khoảng 52 và 70, đang mất dần.

Trong số những cái chết nổi tiếng của năm nay, nhiều người – trong đó có Prince (57 tuổi), Alan Rickman (69 tuổi) và Victoria Wood (62 tuổi) thuộc thế hệ bùng nổ dân số.

Người nổi tiếng

Image caption Tin về cái chết của Chyna, chỉ vài giờ trước Prince, nữ sỹ vật và diễn viên phim khiêu dâm của Mỹ, được chia sẻ trên mạng xã hội khắp thế giới

Một nhân tố khác nữa cũng có thể khiến chúng ta cảm thấy rằng nhiều người nổi tiếng qua đời là do chúng ta biết đến nhiều người nổi tiếng hơn trước kia.

“Trong 10 năm qua, mạng xã hội đóng vai trò quan trọng,” Nick Serpell nói.

Vài giờ trước khi cái chết của Prince được thông báo, người ta còn đang tưởng nhớ cựu nữ sỹ vật và ngôi sao phim khiêu dâm Chyna, qua đời ở tuổi 45.

Nhưng tin cô qua đời không chỉ giới hạn trong lãnh thổ Hoa Kỳ - khoảng 400.000 tin trên Twitter được gửi từ khắp thế giới hôm thứ Năm 21/05 và các thành phố có nhiều quan tâm nhất là Lagos ở Nigeria và Lima ở Peru.

Thời nay, rất dễ để nghe tin ai đó qua đời so với trước đây.

Liệu tin buồn sẽ còn xảy ra? Có lẽ thế. “Trong 10 năm tới, những người này sẽ sang đến tuổi 80 và tỷ lệ sẽ còn tiếp diễn ở cấp độ này,” Nick Serpell nói.

Cho tới nay, chương trình điếu văn dài nửa giờ đồng hồ mà Nick thực hiện cho BBC News vào dịp cuối năm sẽ được kéo dài: năm nay ông nói ông chương trình được phép kéo thành một giờ đồng hồ.

Bài dịch từ bản gốc trên BBC News.

Tin liên quan