'Anh chống khủng bố tốt hơn khi trong EU'

Bản quyền hình ảnh PA

Khả năng chống khủng bố của Anh sẽ "hiệu quả hơn" nếu liên kết chặt chẽ với các đồng minh châu Âu, Tổng thống Hoa Kỳ nói.

Trong bài viết đăng trên báo Daily Telegraph, ông Obama cũng nói rằng việc nằm trong EU làm tăng ảnh hưởng của Anh trên toàn cầu.

Tổng thống Hoa Kỳ tới Anh vào hôm thứ Năm trong chuyến thăm ba ngày.

Tuy nhiên viết trên báo The Sun, người ủng hộ cho lá phiếu rời EU là Thị trưởng London Boris Johnson nói rằng quan điểm của ông Obama là "một ví dụ hết sức sống động về lối "nói vậy mà không phải vậy".

Việc tổng thống Hoa Kỳ can thiệp vào cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc có ở lại EU hay không trong lá phiếu vào 23/06 này là chủ đề được tranh luận gay gắt và châm ngòi cho cáo buộc từ những ai muốn rời EU về điều họ gọi là "sự đạo đức giả" .

Tuy nhiên trong bài viết đăng trên báo, Tổng thống Obama công nhận rằng rốt cùng thì vấn đề này do chính cử tri Anh tự định đoạt.

Tuy nhiên ông cũng nói rằng "...kết quả từ quyết định của quí vị là vấn đề mà Hoa Kỳ quan tâm sâu sắc."

Tổng thống Obama nói rằng quan hệ của Hoa Kỳ với Anh "được tôi luyện khi chúng ta cùng đổ máu trên chiến trường".

Ông cũng nói: "EU không làm giảm ảnh hưởng của Anh mà ngược lại làm tăng vai trò này. Một châu Âu mạnh không phải là mối đe dọa đối với vai trò lãnh đạo toàn cầu của Anh mà tăng cường vai trò này."

Ông nói là thành viên của EU, Anh đã hưởng lợi từ việc làm, mậu dịch và tăng trưởng tài chính.

Tin liên quan