Bắc Hàn có thể 'tạm dừng' thử hạt nhân?

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Một người Hàn Quốc xem bản tin về các vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên

Bắc Hàn nói sẽ tạm dừng các cuộc thử hạt nhân nếu Hoa Kỳ ngưng các đợt tập trận thường niên với Hàn Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Su-yong nói với hãng tin AP Bắc Hàn không thể bị đe dọa bằng các lệnh trừng phạt quốc tế.

Một quan chức Hoa Kỳ bảo vệ việc tập trận thường niên, nói đây là biểu hiện cam kết với Hàn Quốc.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng nói đợt phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm thứ Bảy 23/4 là "thành công to lớn".

"Điều này khẳng định và tăng cường khả năng của hệ thống phóng tên lửa dưới nước của Bắc Triều Tiên và đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật hoàn hảo để tiến hành... các đợt tấn công dưới nước." - Hãng tin Bắc Triều Tiên KCNA nói.

Hãng tin này cho biết thêm cuộc phóng thử tên lửa đã giúp nước này "có thêm một phương tiện cho các cuộc tấn công hạt nhân mạnh mẽ".

Bắc Triều Tiên bị cấm thử hạt nhân và các hoạt động phóng thử tên lửa đạn đạo theo lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc từ năm 2006.

Trước đó, Ri Su-yong bảo vệ quyền sở hữu hệ thống phòng thủ hạt nhân của Bắc Triều Tiên và nói Hoa Kỳ đã buộc Bắc Triều Tiên phải phát triển các loại vũ khí này vì mục đích tự vệ.

Ông đề nghị đình chỉ các cuộc tập trận với Hàn Quốc có thể mở đường cho đàm phán và giảm căng thẳng.

"Nếu chúng tôi tiếp tục theo con đường đối đầu này, có thể dẫn đến hậu quả rất thảm khốc, không chỉ cho hai nước mà cho toàn thế giới.", ông nói với hãng tin AP.

"Sau khi ngưng các cuộc tập trận hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, chúng tôi có thể ngưng các thử nghiệm hạt nhân của mình."

Đây là một phỏng vấn hiếm hoi giữa một quan chức cao cấp Bắc Triều Tiên với truyền thông nước ngoài.

'Không ảnh hưởng' vì bị trừng phạt

Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên được hãng tin AP dẫn lời cho biết cuộc tập trận thường niên với Hàn Quốc thể hiện cao kết của Washington với đồng minh Seoul.

Hoa Kỳ đã yêu cầu Bắc Triều Tiên hủy bỏ chương trình hạt nhân trước, sau đó mới có các thương thảo và đã từng phớt lờ một đề nghị tương tự trong quá khứ, hãng tin này cho biết.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Triều Tiên trả lời phỏng vấn dưới bức ảnh hai lãnh tụ của nước này

Ri Su-yong nói lệnh trừng phạt không gây ảnh hưởng đến Bắc Triều Tiên: "Nếu họ nghĩ họ có thể dùng lệnh trừng phạt làm chúng tôi bối rối thì họ đã lầm rồi."

Cuộc phỏng vấn diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bắc Triều Tiên nói họ đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, một loại tên lửa rất khó truy tìm.

Tuy nhiên, một số chuyên gia nghĩ rằng Bắc Triều Tiên phóng tên lửa từ một bệ phóng ngầm dưới nước, chứ không phải từ tàu ngầm.

Hãng tin nhà nước Bắc Triều Tiên cũng nói nhà lãnh đạo Kim Jong-un quan sát từ một khu vực thử nghiệm xem tên lửa đạn đạo được phóng ra từ tàu ngầm và để lại "một vệt lửa dài" khi bay lên trời.

Hãng tin này nói tên lửa đạt tất cả tiêu chuẩn kỹ thuật, nhưng không công bố địa điểm phóng thử.

Quan chức Hàn Quốc nói vụ phóng tên lửa diễn ra ở phía đông thị trấn Sinpo gần bờ biển.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Dù đã bị áp đặt lệnh trừng phạt nặng nhất từ Liên Hiệp Quốc, Bắc Triều Tiên vẫn thử tên lửa

Ông Kim Jong-un được dẫn lời nói Bắc Hàn giờ đã có thể "tấn công đầu não của các lực lượng Hàn Quốc làm tay sai cho Mỹ và Đế quốc Mỹ bất cứ lúc nào họ muốn".

Đến nay, Bắc Triều Tiên đã tiến hành bốn vụ thử hạt nhân, vụ đầu tiên vào tháng 10/2006 và vụ gần nhất là tháng 1/2016.

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phản ứng bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt nặng nề nhất lên chương trình vũ khí nguyên tử của Bắc Triều Tiên.

Tháng trước, Bắc Triều Tiên nói họ đã phát triển đầu đạn hạt nhân thu nhỏ, lắp vừa với tên lửa đạn đạo, nhưng các chuyên gia nghi ngờ khả năng này.

Các phân tích tin rằng Bắc Triều Tiên có thể sẽ chuẩn bị vụ thử hạt nhân thứ năm để phô trương sức mạnh trước Đại hội Đảng Lao động Bắc Triều Tiên vào tháng 5/2016, đại hội Đảng đầu tiên kể từ năm 1980.

Tin liên quan