Biên tập viên Bangladesh bị chém chết

Bản quyền hình ảnh other
Image caption Xulhaz Mannan bị sát hại bằng dao tại nhà

Cảnh sát Bangladesh nói một biên tập viên, nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính của tạp chí cho người LGBT (người đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới) duy nhất ở nước này đã bị chém chết.

Đại sứ quán Mỹ ở Bangladesh lên án hành vi sát hại Xulhaz Mannan. Ông cũng làm việc tại Đại sứ quán Mỹ.

Một người khác bị thương khi các kẻ tấn công đột nhập vào căn hộ của họ tại Dhaka.

Từ tháng 2/2015, các dân quân bị tình nghi đã giết nhiều nhà báo là người không có tôn giáo hoặc vô thần, cũng như sát hại nhiều thành viên của các cộng đồng tôn giáo thiểu số.

Hai người này bị giết chỉ hai ngày sau khi một giáo sư đại học bị chém chết bởi một kẻ bị tình nghi là dân quân Hồi giáo.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS nhận trách nhiệm các vụ tấn công, mặc dù chính quyền Bangladesh nói không có tổ chức IS ở đất nước này.

"Tôi bị tổn thương vì vụ sát hại man rợ Xulhaz Mannan và một người Bangladesh trẻ khác." - Đại sứ Mỹ Marcia Bernicat nói.

"Chúng tôi căm ghét hành động bạo lực vô cảm này và thúc giục chính phủ Bangladesh bắt những kẻ phạm tội đằng sau vụ giết người này bằng những biện pháp mạnh mẽ nhất." - Bà nói.

Những đe dọa mới

Biên tập viên BBC Bangladesh Sabir Mustafa cho biết các nhân viên làm việc tại tờ Roopbaan, một tạp chí và nhóm các nhà hoạt động vì quyền của cộng đồng người LGBT phải cẩn thận bảo vệ danh tính của mình, nhưng không nghĩ rằng họ bị đe dọa đến tính mạng.

Biên tập viên này nói những kẻ cực đoan bị tình nghi ở Bangladesh đang cảm thấy chúng có thể giết người mà vẫn được miễn tội.

Một phóng viên ảnh người Anh quen ông Mannan và nạn nhân còn lại tên Tanay Mojumdar. Ông nói họ và bạn bè đã lập tờ báo Roopbaan với mục đích giúp cộng đồng LGBT được chấp nhận rộng rãi hơn.

Đồng tính được coi là bất hợp pháp ở Bangladesh và đây vẫn là vấn đề nhạy cảm trong xã hội.

Nhiếp ảnh gia nói cả hai người đều công khai mình đồng tính và tin rằng nếu có thêm nhiều người đồng tính Bangladesh công khai bản thân, quốc gia này sẽ chấp nhận họ.

Họ cũng là người tổ chức cuộc "Diễu hành Cầu vồng" thường niên, tổ chức vào dịp năm mới ở Bangladesh vào ngày 14/4, từ năm 2014. Cuộc diễu hành năm nay bị cảnh sát cấm vì lý do an ninh.

Việc sát hại họ nhằm mục đích làm cộng đồng người đồng tính ở Bangladesh sợ hãi, ông nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Khu vực xảy ra án mạng được phong tỏa

Blogger nổi tiếng nhất ở Bangladesh nói ông đã nhận được đe dọa sát hại hôm Chủ Nhật 24/4.

Imran Sarker, người lãnh đạo cuộc tuần hành bởi những nhà hoạt động thế tục vào năm 2013 chống lại các lãnh đạo Hồi giáo, nói ông nhận được cuộc điện thoại nói ông sẽ sớm "bị giết".

Đầu tháng này, một sinh viên Bangladesh bày tỏ quan điểm thế tục trên mạng đã bị chém bằng dao phay và sau đó bắn chết ở Dhaka.

Năm ngoái, bốn blogger bày tỏ quan điểm thế tục cũng bị giết bằng dao.

Bốn blogger này xuất hiện trong danh sách 84 "blogger vô thần" do các nhóm Hồi giáo lập ra vào năm 2013 và được lưu hành rộng rãi.

Tại Bangladesh, đã từng xảy ra các cuộc tấn công nhắm vào các cộng đồng tôn giáo thiểu số như người Shia, Sufi và Hồi giáo Ahmadi, Thiên Chúa Giáo và Hindu.

Tin liên quan