Phóng viên tường thuật trực tiếp từ Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh Washington Post Facebook

Tường thuật trực tiếp từ Bắc Hàn không phải là chuyện thường ngày nhưng đó chính là điều một phóng viên của tờ Washington Post đã thực hiện.

Phóng viên Anna Fifield đã tường thuật trực tiếp từ phòng khách sạn của mình tại Bình Nhưỡng hôm thứ Năm qua Facebook.

Nữ phóng viên này dùng Facebook livestream, trả lời các câu hỏi về trải nghiệm của cô tại đất nước này.

Phóng viên Fifield cho biết cô tin là những hướng dẫn viên của cô – các nhân viên của chính phủ chuyên đi kèm phóng viên ngoại quốc trong thời gian họ ở Bắc Hàn – không biết về hình thức tường thuật trực tiếp qua Facebook này.

Cuộc phỏng vấn đã được rất nhiều người theo dõi nhưng đã kết thúc vì dường như đường truyền bị trục trặc.

Phóng viên này tới Bắc Hàn để dự một hội nghị quan trọng do đảng cầm quyền tại Bắc Hàn tổ chức mà họ miêu tả là "hiếm có."

Việc tường thuật trực tiếp này diễn ra vào khi Bắc Hàn đang tiến hành Đại hội Đảng lần đầu tiên trong nhiều thập niên. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, nơi để nhà lãnh đạo Kim Jong-un củng cố địa vị và vạch ra tầm nhìn cho tương lai.

Tổ chức Phóng viên không biên giới xếp hạng Bắc Hàn đứng sát chót về tự do báo chí và vẫn nổi tiếng là kiểm soát toàn diện trueyenf thông trong biên giới nước này. Họ có những giới hạn rất chặt chẽ đối với con số các phóng viên ngoại quốc ít ỏi được phép vào nước này.

Khoảng 100 nhà báo nước ngoài đã được mời đến Bình Nhưỡng tường thuật sự kiện Đại hội Đảng này, nhưng họ không được phép vào bên trong Nhà văn hóa 25/4, nơi diễn ra Đại hội.

Phóng viên BBC nói mỗi nhà báo nước ngoài đều bị theo dõi cẩn thận.

Trong những năm gần đây Bắc Hàn dường như nới lỏng những giới hạn của họ đối với phóng viên nước ngoài. Hãng tin AP được phép mở văn phòng tại Bắc Hàn hồi năm 2012 và hãng tin AFP mở văn phòng đầu năm 2016.

Phóng viên tờ Washington Post, Fifield, nói trong tường thuật trực tiếp qua Facebook cô cảm thấy Bắc Hàn đang cởi mở hơn với phóng viên trong chuyến đi này của cô. Những đăng tải trên tài khoản Twitter của phóng viên này cho thấy những khía cạnh đời sống tại Bắc Hàn mà các phóng viên hiếm khi được chứng kiến.

Tin liên quan