Bắc Hàn diễu hành mừng kết thúc Đại hội

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Chương trình mừng kết thúc Đại hội Đảng Lao động được phát trên truyền hình

Hàng trăm ngàn người Bắc Triều Tiên tham gia chiến dịch đánh dấu ngày cuối của Đại hội Đảng Lao động - Đại hội đầu tiên trong 36 năm qua.

Đại hội củng cố thêm vai trò của lãnh đạo Kim Jong-un, nâng ông lên vị trí chủ tịch đảng.

Hôm thứ Ba, truyền thông Bắc Hàn thông báo em gái ông Kim, bà Kim Yo-jong, được cử vào Ban Chấp hành của đảng cầm quyền.

Đại hội cũng thông qua chính sách quốc gia phát triển hạt nhân song song với phát triển kinh tế.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Kim Jong-un nay nắm thêm vị trí chủ tịch đảng

Hôm thứ Hai 9/5, ba phóng viên BBC đã bị trục xuất khỏi Bắc Hàn do thực hiện phóng sự khiến chính quyền nước này giận dữ.

Phóng viên Rupert Wingfield-Hayes bị bắt giữ hôm thứ Sáu và bị thẩm vấn trong tám tiếng đồng hồ, trước khi buộc phải ký đơn xin lỗi. Ông và đồng nghiệp được rời Bắc Hàn vào thứ Hai.

BBC nói rất thất vọng trước quyết định của Bắc Hàn.

Trong buổi diễu hành ở Bình Nhưỡng hôm thứ Ba 10/5, ông Kim được nhìn thấy vẫy chào công chúng và nói chuyện với quan chức quân đội và quan chức Đảng.

Hàng trăm ngàn người diễu hành qua quảng trường, tay vẫy hoa giấy hồng, bóng bay màu và cờ đỏ. Đoàn xe cũng đi qua quảng trường, một số mang theo hình nộm tên lửa. ________________________________________

Bản quyền hình ảnh Ed Jones AFP Getty Images
Image caption Nhiều người Bắc Hàn ngước lên nhìn về phía ban công nơi có ông Kim Jong-un với gương mặt hưng phấn

Phóng viên Stephen Evans, BBC News tường thuật từ Bình Nhưỡng Khó có thể ước tính được số người dự buổi diễu hành. Tôi đếm được 50 khối người, mỗi khối có 50 người chiều dọc và 50 người chiều ngang đi qua trong suốt một tiếng, người dẫn đoàn mang theo khẩu hiệu đỏ.

Đến vẫy cờ cũng được dàn dựng cẩn thận. Những người khác mặc quần áo dân thường, phụ nữ mặc trang phục truyền thống và đàn ông mặc complet đeo cà vạt.

Những người này không diễu hành mà nhảy múa trên quảng trường, hò hét một cách hào hứng và ngước mắt lên nhìn về phía ban công nơi có ông Kim Jong-un.

Chúng tôi hỏi họ vì sao lại phấn khởi đến vậy. Câu trả lời giống nhau đồng loạt, rằng họ rất vui mừng được chứng kiến Nguyên soái Kim Jong-un lên lãnh đạo Đảng Lao động.

Rất khó để biết người dân thực sự nghĩ gì, có thể có cảm giác pha trộn. Tôi kín đáo quan sát khuôn mặt của một số người Bắc Triều Tiên và sự hưng phấn của họ dường như là thực lòng. Nhưng điều đó cũng không có nghĩa là người dân không bị đè nén: nhiều người đào tẩu và sự thiếu vắng của các cuộc bầu cử thực sự cho thấy điều đó.

________________________________________

Image caption Phóng viên BBC Rupert Wingfield Hayes cùng đồng nghiệp và các nhân viên hướng dẫn ở Bắc Hàn

Tin xác nhận vị trí mới của em gái ông Kim đã được nhiều người mong đợi.

Bà đã có nhiều ảnh hưởng trong chức vụ phó giám đốc Sở Tuyên truyền Cổ động, nhưng việc cất nhắc bà lên trung ương được coi là động thái củng cố thêm quyền lực của anh trai bà.

Hơn 100 phóng viên nước ngoài được cấp thị thực để tới đưa tin Đại hội, mặc dù chỉ có một vài người được phép vào xem hội nghị một cách chóng vánh.

Đại hội, bắt đầu hôm thứ Sáu 6/05, cũng bắt đầu kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế, vốn bị ảnh hưởng bởi loạt cấm vận mạnh mẽ nhất từ trước tới nay, sau khi quốc gia này thực hiện các cuộc thử hạt nhân và tên lửa.

Ông Kim nói trong bài phát biểu rằng Bắc Triều Tiên sẽ chỉ dùng tới vũ khí hạt nhân khi chủ quyền quốc gia bị đe dọa.

Trung Quốc gửi thông điệp tới chúc mừng lãnh đạo Bắc Hàn với chức vụ mới, mặc dù từ chối gửi đại diện tới đại hội.

Các nhà phân tích cho rằng điều này có thể do Trung Quốc không hài lòng trước chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thực hiện cuộc thử hạt nhân thứ 5.

Tin liên quan