Dân Philippines đi bầu tổng thống

Image caption Ông Rodrigo Duterte đã đưa ra nhiều phát biểu gây tranh cãi

Người dân Philippines đi bầu tổng thống và các lãnh đạo mới, với ông thị trưởng Rodrigo "Digong" Duterte có nhiều cơ hội chiến thắng.

Có 5 ứng viên tham gia cuộc đua nhưng ông Duterte dẫn đầu các cuộc trưng cầu ý kiến trước khi bầu cho dù đã có nhiều phát biểu gây tranh cãi khi vận động tranh cử. Ông cũng được cho là có quan điểm cứng rắn.

Cuộc bầu cử tổng thống diễn ra trong bối cảnh người dân có nhiều quan ngại về nền kinh tế, sự bất bình đẳng xã hội và tình trạng tham nhũng tràn lan.

Hơn 100.000 nhân viên cảnh sát được huy động bảo vệ an ninh trong khi có tình trạng bạo lực trước bầu cử.

Hôm thứ Hai 9/5, bảy người bị bắn chết trong một cuộc tấn công tại thị trấn Rosario, tỉnh Cavite, phía nam thủ đô Manila.

Khu vực này từng được cho là gây quan ngại vì tình trạng cạnh tranh chính trị, theo báo chí địa phương.

Thứ Bảy tuần trước, một ứng cử viên vào chức thị trưởng đã bị thủ tiêu ở miền nam Philippines.

Bầu dàn lãnh đạo mới

Tổng thống Benigno "Noynoy" Aquino không thể tiếp tục lãnh đạo vì theo Hiến pháp ông chỉ được làm việc tối đa sáu năm.

Người dân Philippines cũng sẽ bầu phó tổng thống và quan chức các địa phương.

Chương trình tranh cử của các ứng viên đều tập trung vào kinh tế, cơ sở hạ tầng, tham nhũng và trấn áp tội phạm; cũng như tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở Biển Đông.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Có 5 ứng viên tham gia tranh cử

Ông Duterte chú trọng các chủ đề luật pháp và trật tự xã hội, nhưng đưa ra nhiều phát biểu gây tranh cãi, thí dụ dọa sẽ cắt cổ những kẻ tội phạm.

Từng làm công tố viên với biệt danh "Người Trừng Phạt", ông Duterte cũng làm thị trưởng thành phố Davao phía nam đất nước hơn 22 năm.

Khi làm thị trưởng, ông từng "đùa" là sẽ hãm hiếp một nhà truyền đạo người Úc tham gia bạo loạn ở nhà tù nhưng sau đó đã xin lỗi.

Ứng viên ngang ngửa nhất của ông Duterte là bà Grace Poe, cựu giáo viên và nghị sỹ làm nhiệm kỳ đầu; và ông Mar Roxas, cựu doanh nhân ngành ngân hàng và cháu trai của tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Philippines.

Tổng thống Benigno Aquino được cho là đã huy động các ứng viên khác nhằm đánh bại ông Duterte.

Ông cảnh báo là nếu ông Duterte trúng cử thì nước Philippines sẽ quay lại nền chuyên chế.

Tin liên quan