Trung Quốc phá đường dây làm sứa giả

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Sứa, thứ khiến du khách ra biển khó chịu, lại là món khai vị ưa thích của người dân các vùng duyên hải Trung Quốc

Cảnh sát tại miền đông Trung Quốc bố ráp hai xưởng sản xuất và nói đã có hơn 10 tấn sứa giả có thể đã được tiêu thụ trên các thị trường thực phẩm địa phương.

Cảnh sát nói sứa giả được làm bằng cách trộn các loại hóa chất với nhau, và các xét nghiệm cho thấy có chứa hàm lượng nhôm cao.

Đường dây sản xuất thực phẩm giả này đã thu lời được hơn 170.000 Nhân dân tệ (26.100 đôla Mỹ) trong một năm hoạt động, cảnh sát nói thêm.

Sứa là món ăn rất được ưa chuộng, được thái lát làm món gỏi, nộm, nhất là ở các vùng duyên hải miền nam và miền đông Trung Quốc.

Cảnh sát thị xã Hồ Châu thuộc tỉnh Chiết Giang, đơn vị dẫn đầu cuộc điều tra, nói rằng họ lần đầu tiên phát hiện ra một xưởng sản xuất do một người đàn ông họ là Nguyên điều hành. Ông này đã làm và bán sứa giả tại một chợ nông phẩm.

Ông Nguyên sau đó đã dẫn các thám tử tới một xưởng sản xuất quy mô hơn tại thị xã Thường Châu thuộc tỉnh Giang Tô kế bên, do một người đàn ông khác tên là Giai, người này đã dạy ông Nguyên "nghệ thuật" làm sứa giả, điều hành.

Ông này đã bị bắt giữ cùng những người khác trong đường dây.

Các vụ bắt giữ diễn ra hồi cuối tháng Tư, nhưng cảnh sát mới chỉ công bố vào cuối tuần trước.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Con sứa (ảnh minh họa)

Sứa giả có độc hại không?

Ông Nguyên nói với các nhà điều tra rằng ông làm sứa bằng cách trộn ba loại hóa chất khác nhau gồm acid alginic (còn được gọi là chất algin hoặc alginate, có tính năng tạo chất đông), phèn (ammonium alum, hoặc alum, hoặc ammonium aluminium sulfate), và canxi clorua khan (calcium chloride anhydrous), theo một thông cáo chính thức của cảnh sát Hồ Châu đăng trên mạng xã hội WeChat.

Cảnh sát nói họ tìm thấy "hàm lượng quá mức" nhôm trong sứa giả, tới 800mg/kg, cao gấp tám lần so với định mức hợp pháp theo tiêu chuẩn Trung Quốc.

Bộ phận an toàn thực phẩm và thuốc men của cảnh sát Hồ Châu nói lượng nhôm cao quá mức có thể gây hại tới xương và hệ thống thần kinh, có nguy cơ làm hỏng trí nhớ, và cảnh báo chống chỉ định các sản phẩm có chứa chất này cho phụ nữ có thai, trẻ em và người cao tuổi.

Vì sao làm sứa giả?

Tuy có độc nhưng sứa được coi là một món ngon tại Trung Quốc, bởi vị hấp dẫn và chứa nhiều collagen.

Đặc biệt được ưa chuộng trong mùa hè, sứa được thái mỏng và được trộn với nhiều thứ khác để làm món gỏi, nộm.

Có vẻ như sứa thật không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Báo Chiết Giang có bài tường thuật về các trại nuôi sứa ở tỉnh này, dẫn lời các chủ trại nuôi sứa nói phải mất đến 40 ngày để sứa lớn đạt mức nửa ký lô, và giá bán sỉ đạt được khoảng 30-40 Nhân dân tệ.

Giá làm sứa giả chỉ bằng phân nửa, trong lúc thời gian sản xuất thì ngắn hơn nhiều.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Sứa thật có màu vàng nhạt và hơi ánh các sắc màu

Sứa giả khác sứa thật thế nào?

Cảnh sát Hồ Châu đã ra hướng dẫn cách phân biệt hàng giả, theo đó sứa giả không có mùi vị, khi dùng tay xé thì thấy rắn, hơi giống băng keo, còn sứa thật có mùi cá, trông hơi vàng và có ánh các sắc màu.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức phát hiện ra vụ làm sứa giả.

Hồi 11/2014, cảnh sát Hồ Châu đã bắt được ba cá nhân bán sứa giả làm từ các hóa chất tương tự như lần này.

Tháng 10/2013, cảnh sát tại tỉnh Hồ Nam ở miền trung Trung Quốc đã phá một đường dây được cho là đã làm 40 tấn sứa giả - kẻ chủ mưu bị án tù sáu tháng.

Tin liên quan