Hình ảnh dàn lãnh đạo mới của Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh AP

Bắc Triều Tiên vừa công bố loạt ảnh mới của ông Kim Jong-un và các lãnh đạo Đảng Lao động cũng như quân đội nước này.

BBC nói chuyện với chuyên gia về Bắc Hàn ở Mỹ, ông Michael Madden, về các tấm ảnh được tung ra trong dịp Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên.

Có chỉnh sửa hay không?

Bản quyền hình ảnh AP

Bình luận về ảnh ông Kim Jong-un, ông Madden nói: "Ông Kim cho đăng ảnh mình lên trang ngoài báo Đảng với đầy đủ các khiếm khuyết trên mặt".

Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên ảnh lãnh đạo Bắc Hàn xuất hiện trên mặt báo mà không qua chỉnh sửa.

Thí dụ trong một ảnh tập thể ra hồi năm 2009, các quan chức cao cấp trông mặt lờ đờ như vừa uống rượu.

Không thấy phụ nữ

Phụ nữ không xuất hiện trong chùm ảnh mới công bố. Hiện nay chức vụ cao nhất mà phái đẹp nắm giữ ở Bắc Hàn là trưởng hay phó một vụ. Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, cũng mới là phó vụ Tuyên truyền của Đảng.

Ông Madden nói: "Thực ra thì phụ nữ, dù trong vai trò vụ trưởng vụ phó, cũng có nhiều quyền lực vì họ điều hành công việc hàng ngày. Họ là tai mắt của ông Kim trong hệ thống chính trị".

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, là phó vụ Tuyên truyền của Đảng.

Người ta cũng cho là chính phụ nữ nắm giữ tài sản trong gia đình họ Kim.

"Bắc Hàn là chế độ phụ hệ, nhưng trong thể chế độc tài thì nắm giữ tài chính lại có quyền hành hơn vị trí trong cơ quan chính trị vì quyền lực thực tế hơn".

Phụ nữ chiếm 10% tổng số đại biểu tham gia Đại hội Đảng, tuy chưa nhiều nhưng đã tăng lên khá mạnh từ lần cuối đại hội năm 1980.

Em gái ông Kim đã được trao nhiệm vụ chủ chốt.

Tướng trẻ

Dàn lãnh đạo Bắc Triều Tiên nói chung đều đã đứng tuổi. Nhiều quan chức ở độ tuổi 80.

Tuy nhiên cũng có biệt lệ - ông Yo Kwan-chol, tướng ba sao (tương đương thượng tướng) và ủy viên Bộ Chính trị, mới chỉ 35 tuổi.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đây được cho là ảnh vị tướng trẻ Yo Kwan-chol

Chưa có nhiều thông tin về ông này, nhưng ông được biết đã lên chức dưới thời Kim Jong-un.

Cũng còn một số lãnh đạo trẻ đang dần được cất nhắc và có thể sẽ nắm các chức vụ quan trọng trong tương lai, theo ông Madden.

Tưởng chết hóa chưa

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ri Yong-gil bị giáng chức, nhưng vẫn sống chứ không phải đã bị xử tử như tin tức nói trước đây

Tướng ba sao Ri Yong-gil cũng là ủy viên Bộ Chính trị. Tháng Hai năm ngoái có tin ông đã qua đời. Các nguồn tin Nam Hàn nói ông bị tử hình vì âm mưu lật đổ.

Ông Madden cho rằng cần cẩn thận với tin đồn về cái chết của các quan chức Bắc Hàn vì không có nhiều thông tin.

"Một số quan chức biến mất khỏi báo chí là do phải đi học tập một thời gian. Nhiều khi việc học tập này thực chất là để thăng chức hoặc thuyên chuyển công việc."

Tướng Ri biến mất trong thời gian căng thẳng tại khu vực biên giới với miền Nam nên có thể ông đã được điều đi giải quyết tình hình này.

Tuy nhiên ông bị hạ cấp từ bốn sao xuống ba sao, không rõ vì sao. Chức vụ mới của ông cũng không được công bố. Chỉ thấy số sao trên cầu vai của ông ít đi, nhưng có thể cấp bậc của ông Ri sẽ được không phục trong tương lai.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Truyền thông Nam Hàn đưa tin Tướng Ri bị xử tử dựa vào những nguồn ẩn danh

Đảng nằm trên quân đội

Ông Madden cho rằng cần xem xét các bức ảnh trong bối cảnh Đại hội Đảng và thay đổi hệ thống chính trị của Bắc Triều Tiên.

So với thời kỳ cha ông, ông Kim đang tăng cường thống trị của đảng đối với quân đội. Ông "tập trung quyền lực chính trị trong tay sáu hoặc bảy quan chức".

Các quan chức Đảng Lao động cũng thường xuất hiện trước quan chức quân đội trong các bản tin.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Pak Pong-ju là một trong số những quan chức được chụp hình đi thăm các nhà máy

Nhiều quan chức Đảng được phong hai, ba chức vụ. Đây là dấu hiệu cho thấy rằng họ sẽ có quyền lực nhiều hơn trước Đại hội.

Tuy một số nhà quan sát có thể cho rằng các thay đổi chỉ là bề mặt, "ở Bắc Hàn hình thức và nội dung thường đi đôi với nhau".

Công bố ảnh làm gì?

Chủ yếu các bức ảnh được tung ra để người dân Bắc Hàn biết mặt lãnh đạo mới của mình.

Tên tuổi của họ có thể chưa được biết đến nhiều, bởi vậy hình ảnh của họ sẽ đưa thông điệp tới cho người dân về việc ai là nhân vật quan trọng nhất.

Một số lãnh đạo quan trọng

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Kim Ki-nam năm nay khoảng 87-88 tuổi, là người phụ trách mảng tuyên truyền cổ động của Đảng trong nhiều năm
  • Kim Ki-nam, 87-88 tuổi. Ông là người phụ trách mảng tuyên truyền cổ động của Đảng trong nhiều năm. Hiện ông là ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Đảng Lao động.
  • Ri man-gon - ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Đảng và phụ trách về đạn dược trong quân đội, đặc biệt là chuyên trách phát triển vũ khí thường và vũ khí nguyên tử.
  • Kim Yong-chol - vừa được bổ nhiệm hồi tháng 1/2016 vào vị trí người đứng đầu cơ quan tình báo quốc gia sau khi người tiền nhiệm của ông là Kim Yang-gon thiệt mạng trong tai nạn giao thông.

Tin liên quan