LHQ cảnh báo về liên kết Boko Haram - IS

Bản quyền hình ảnh BOKO HARAM VIDEO
Image caption Boko Haram thề trung thành với IS và thường xuyên treo cờ đen truyền thống của tổ chức này.

Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc bày tỏ quan ngại về liên kết giữa các chiến binh Hồi giáo thuộc nhóm Boko Haram của Nigeria và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong phát ngôn, Hội đồng Bảo an nói Boko Haram đã nguyện trung thành với IS vào năm 2015, và nhóm này tiếp tục “hủy hoại hòa bình và ổn định” tại Tây và Trung Phi.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ nói có tin cho thấy các chiến binh Boko Haram gia nhập lực lượng IS tại Libya.

Nigeria tổ chức một hội nghị thượng đỉnh vào thứ Bảy nhằm chống lại Boko Haram.

Tổng thống Muhammadu Buhari chào đón những người đồng nhiệm từ Benin, Cameroon, Chad và Niger đến dự cuộc mặt tại Abuja.

Tham dự cuộc họp này còn có Tổng thống Pháp Francois Hollande, Ngoại trưởng Anh quốc Philip Hammond và Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken.

Trong tuyên bố của mình, 15 thành viên Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với “sáng kiến quan trọng” của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari về việc tổ chức hội nghị cấp cao về an ninh tại Abuja.

Tổng thống Pháp đã bay đến Nigeria vào thứ Sáu.

Hỗ trợ từ IS

Trong khi đó, Thứ trưởng ngoại giao Blinken hiện đã có mặt tại Nigeria.

Ông nói: “Chúng ta thấy rằng khả năng liên lạc của Boko Haram ngày càng trở nên hiểu quả”.

“Dường như lực lượng này đã có sự hỗ trợ từ Daesh (tên gọi khác của IS)”.

Ông Blinken nói thêm:

“Những yếu tố trên cho thấy đã có nhiều liên lạc và chiến dịch chung giữa hai lực lượng. Đây là điều chúng tôi cần xem xét một cách kỹ lưỡng để loại bỏ sự hợp tác này”.

Tuy nhiên, ông Blinken từ chối bình luận về việc liệu Hoa Kỳ có đồng ý yêu cầu bán máy bay chiến đấu theo yêu cầu của Nigeria để chống lại Boko Haram.

Nhóm quân sự Boko Haram được thành lập từ năm 2002, với mục tiêu ban đầu là chống lại sự giáo dục phương Tây. Theo tiếng Hausa, Boko Haram có nghĩa là “Giáo dục phương Tây là điều cấm kỵ”.

Quân đội Nigeria đang chiến đấu giành lại vùng đất thuộc sự kiểm soát của Boko Haram nằm ở phía Đông Bắc nước này. Tại đây Boko Haram đã tuyên bố thiết lập Đế chế Hồi giáo.

Sự nổi dậy của nhóm Hồi giáo này đã làm 20.000 người thiệt mạng và khiến cho hơn hai triệu người khác mất nhà cửa.

Tin liên quan