Hong Kong siết an ninh trước chuyến thăm của TQ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đá lát đường xung quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp đã được gia cố bằng keo

Hong Kong tiến hành một trong các hoạt động an ninh quy mô nhất trong nhiều năm, trước chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc.

Trương Đức Giang, người chịu trách nhiệm về các vấn đề Hong Kong ở Bắc Kinh, đến Hong Kong trong bối cảnh có những quan ngại về tự do của lãnh thổ này và sự can thiệp của đại lục.

Hơn 6.000 cảnh sát được triển khai và việc cấm đường được ban bố ở trung tâm thành phố, báo địa phương cho hay.

Các nhóm ủng hộ dân chủ tuyên bố sẽ biểu tình trong chuyến thăm này.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Trương Đức Giang là lãnh đạo chỉ xếp sau Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường

Ông Trương cũng là Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, là quan chức cấp cao nhất của Bắc Kinh thăm Hong Kong từ năm 2014, thời điểm hàng ngàn người biểu tình chiếm khu trung tâm để để đòi quyền bầu cử phổ thông đầu phiếu.

Từ thời điểm đó, các nhóm "dân địa phương" đã nổi lên và tỏ ra sẵn sàng dùng bạo lực để chống lại những gì họ xem làm giảm bản sắc của Hong Kong, cũng như quan ngại ảnh hưởng xã hội và chính trị ngày càng tăng từ Đại lục.

Tháng 2/2016, hàng trăm người biểu tình, do các nhóm này phát động, đập phá và ném gạch trong một cuộc đụng độ bạo lực với cảnh sát khi họ đóng cửa một chợ đêm - vốn là biểu tượng truyền thống của địa phương.

Hồi đầu tháng này, có ghi nhận những viên đá lát đường xung quanh tòa nhà Hội đồng lập pháp đã được gia cố bằng keo để chúng không thể dùng như vũ khí trong các cuộc biểu tình.

Báo địa phương cũng ghi nhận cảnh sát đang chiếm đóng trên Sư tử Sơn, biểu tượng của Hong Kong, để ngăn người mang biểu ngữ chống Bắc Kinh lên đó.

Tin liên quan