Những thông tin đã biết về chuyến bay MS804

Bản quyền hình ảnh EPA

Chuyến bay MS804 bay qua đêm từ Paris tới Cairo và biến mất khi đang trên vùng phía Đông Địa Trung Hải. Chiếc máy bay Airbus A320 chở theo 56 hành khách và 10 thành viên phi hành đoàn.

Các nhóm tìm kiếm từ Ai Cập và Hy Lạp đang tới địa điểm cuối cùng được thu nhận.

--------------------------------------------------------------------------------------------

Chiếc máy bay biến mất khi nào và ở đâu?

Image caption Bản đồ giờ khởi hành qua các địa điểm của chuyến bay MS804

Hàng không Ai Cập EgyptAir nói chuyến bay MS804 rời sân bay Paris Charles de Gaulle lúc 21:09 giờ GMT hôm thứ Tư 18/05. Theo kế hoạch, máy bay sẽ hạ cánh ở sân bay quốc tế Cairo lúc 01:15 giờ GMT vào thứ Năm 19/05.

Chiếc máy bay mất liên lạc với radar lúc 00:30 giờ GMT, khi còn cách bờ biển Ai Cập khoảng 280 cây số - và vừa mới vào bên trong không phận Ai Cập - ở độ cao 11.000 mét.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Máy bay rơi xuống biển?

Thủ tướng Ai Cập Sherif Ismail nói với phóng viên ở Cairo sáng thứ Năm 19/05 rằng còn quá sớm để kết luận điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay.

Bản quyền hình ảnh Twitter
Image caption Hình chụp màn hình cho thấy hãng AFP dẫn nguồn tin từ quan chức Hy Lạp cho rằng chiếc máy bay đã rơi xuống biển ở gần đảo Karpathos

Ông phát biểu sau khi EgyptAir viết trên Twitter rằng chiếc máy bay phát tín hiệu khẩn cấp lúc 02:26 GMT – được cho là từ đèn hiệu khẩn cấp – hai giờ sau khi biến mất khỏi màn hình radar.

Quân đội Ai Cập sau đó đưa ra thông cáo phủ nhận việc nhận được các cuộc gọi cầu cứu.

Tuy nhiên hãng tin AFP dẫn lời một nguồn từ hàng không Hy Lạp nói chiếc máy bay đã biến mất khỏi màn hình radar của Hy Lạp lúc 00:29 GMT và rơi xuống biển cách đảo Karpathos của nước này khoảng 240 kilomet.

Người đứng đầu Cơ quan Hàng không Dân dụng Hellenic, ông Kostas Litzerakis nói nhân viên kiểm soát không lưu của Ai Cập đã nói chuyện với phi công khi máy bay di chuyển qua đảo Kea và báo cáo không có vấn đề gì.

Nhân viên kiểm soát không lưu cố gắng kết nối với phi công sau khi máy bay rời không phận Hy Lạp được 16 cây số nhưng không thấy trả lời, ông Litzerakis nói thêm.

Chiếc máy bay biến mất khỏi radar không lâu sau khi vào không phận Ai Cập.

Một nguồn từ Bộ Quốc phòng Hy Lạp cũng nói với hãng Reuters rằng chính quyền Hy Lạp đang điều tra thông tin từ thuyền trưởng một tàu buôn nói ông đã nhìn thấy “lửa trên trời” ở phía Nam đảo Karpathos.

--------------------------------------------------------------------------------------------

Có phải khủng bố?

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Thủ tướng Ai Cập (giữa) cho rằng còn quá sớm để kết luận xem vụ việc có phải do tấn công khủng bố

Thủ tướng Ai Cập cũng cho rằng còn quá sớm để biết được liệu vụ việc là do sự cố kỹ thuật hay tấn công khủng bố. “Chúng tôi không loại trừ bất kỳ điều gì,” ông nhấn mạnh.

Điều này chỉ có thể chắc chắn khi xác định được chiếc máy bay và tìm được hộp đen.

Một chiếc máy bay Airbus A321 do Metrojet của Nga khai thác từng bị rơi do trúng bom khi đang bay trên bán đảo Sinai của Ai Cập hôm 31/10/2015, khiến toàn bộ 224 người trên chuyến bay bị thiệt mạng.

Một nhóm liên quan tới dân quân thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) nói đã đưa thiết bị nổ lên máy bay.

IS thề sẽ tiếp tục tấn công chính quyền Ai Cập và những người phương Tây tới Ai Cập.

Hồi tháng Ba, một chiếc máy bay của EgyptAir bị không tặc và chuyển hướng sang Cyprus. Một người đàn ông được chính quyền Cypurs tả là “tâm lý bất ổn” vẫn đang bị tạm giữ.

---------------------------------------------------------------------------------------------

Những ai có mặt trên máy bay?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Người thân của người có mặt trên chuyến bay MS804

EgyptAir nói có 56 hành khách, gồm một trẻ nhỏ và hai trẻ sơ sinh, cùng 10 thành viên phi hành đoàn. Trong số đó có 30 người Ai Cập, 15 người Pháp, hai người Iraq và một người từ mỗi quốc gia sau: Anh Quốc, Bỉ, Kuwait, Ả Rập Saudi, Sudan, Chad, Bồ Đào Nha, Algeria và Canada.

Báo nhà nước al-Ahram của Ai Cập dẫn nguồn tin nhận diện cơ trưởng la5 Mohamed Shokeir. Ông đã có kinh nghiệm với hơn 6.000 giờ bay, và cơ phó có trên 2.000 giờ bay, nguồn này nói thêm.

----------------------------------------------------------------------------------------------

Chúng ta biết gì về chiếc máy bay?

Hãng Airbus cho biết chiếc máy bay - đăng ký là SU-GCC, được chuyển tới EgyptAir từ xưởng sản xuất hồi tháng 11/2003.

Chiếc máy bay đã thực hiện khoảng 48.000 giờ bay, và lắp hai động cơ IAE.

Trang mạng theo dõi các chuyến bay, Flightradar24 báo cáo rằng hôm thứ Tư, chiếc máy bay đã bay từ Asmara ở Eritrea, tới Cairo, rồi tiếp đến Tunis ở Tunisia trước khi đi về hướng Paris qua Cairo.

A320 thường có khoảng 150 ghế hành khách với hai hạng chỗ, hoặc 180 hành khách nếu bố trí theo dạng mật độ cao. Máy bay loại này có phạm vi bay lên tới 6.480 cây số.

Những chiếc A320 đầu tiên bắt đầu được đưa vào sử dụng từ năm 1988. Tính đến cuối tháng 4/2016 có hơn 6.700 chiếc A320 được sử dụng trên toàn thế giới, theo Airbus. Cho tới nay, toàn bộ số này thực hiện gần 180 triệu giờ bay với hơn 98 triệu chuyến bay.

Tin liên quan