Công nhân điện hạt nhân Pháp đình công

Bản quyền hình ảnh AFP

Công nhân làm việc trong các nhà máy điện hạt nhân Pháp sẽ ngưng làm việc giữa lúc đang ngày càng có nhiều hành động phản ứng từ phía nghiệp đoàn trong chuyện cải cách lao động.

Nghiệp đoàn CGT nói nhân viên tại 16 trong tổng số 19 nhà máy điện hạt nhân của Pháp đã biểu quyết tiến hành đình công kéo dài một ngày.

Xăng hiện đã trong tình trạng khan hiếm sau nhiều ngày đình công trong lúc các nhà máy điện đang giảm mức hoạt động trước khi bước sang ngày thứ Năm, ngày nghiệp đoàn hành động.

Thủ tướng Manuel Valls đã ra chỉ dấu là ông có thể thay đổi luật lao động.

Ông nói với truyền hình Pháp rằng "sẽ vẫn có thể có những thay đổi, cải thiện" nhưng việc cải cách sẽ không bị rút lại.

Các cuộc đình công đã tạo những áp lực to lớn lên chính phủ, vốn sắp đăng cai giải bóng đá Euro 2016 trong hai tuần nữa.

Tại các trạm xăng diễn ra cảnh xếp hàng rồng rắn do các cuộc đình công và chặn đường đã làm gián đoạn hoạt động của sáu trong tám nhà máy lọc dầu, làm ảnh hưởng nguồn cung.

Bộ trưởng Giao thông Alain Vidalies nói 40% các trạm xăng quanh Paris đang gặp khó khăn trong việc nhập nhiên liệu.

Dự trữ năng lượng của Pháp đủ cung ứng cho khoảng gần bốn tháng, các nhà phân tích nói.

Tổng thống Pháp Francois Hollande nói với các bộ trưởng hôm thứ Tư rằng "mọi thứ sẽ được làm để đảm bảo là người dân và nền kinh tế Pháp được cung ứng đủ".

Bản quyền hình ảnh AP

Đụng độ

Điện hạt nhân cung cấp khoảng 75% điện tiêu thụ trong cả nước Pháp.

Hãng điều hành mạng lưới điện RTE nói công suất của nhà máy điện hạt nhân đang bị cắt đi ít nhất 4 gigawatts, tương đương với 6% tổng công suất của cả nước, hãng tin Reuters tường thuật.

Các cuộc đụng độ đã nổ ra tại một nhà máy lọc dầu hôm thứ Ba, khi cảnh sát phá bỏ đoạn chặn đường tại Fos-sur-Mer in Marseille.

Các công nhân tại một khu nhà kho chứa dầu lớn tại cảng Le Havre sẽ đình công vào thứ Năm để chặn việc nhập dầu.

Hành động công nghiệp cũng lan sang ngành hỏa xa Pháp hôm thứ Tư, với cuộc đình công của các lái tàu nhằm phản đối việc cắt giảm một số dịch vụ tàu cao tốc TGV cũng như các tàu chạy trong khu vực và các tuyến tàu đông người đi làm.

CGT cũng kêu gọi tiến hành các cuộc tuần hành phản đối tại các thành phố trên toàn nước Pháp.

Chính phủ nói việc cải cách, theo đó các công ty sẽ dễ dàng tuyển người và sa thải người, là cần thiết để giảm bớt tỷ lệ thất nghiệp.

Tin liên quan