Bắc Hàn muốn hàn gắn rạn nứt với TQ?

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Ri là cựu ngoại trưởng Bắc Hàn.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ "thân thiện" với Bắc Hàn nhân chuyến thăm Bắc Kinh của một quan chức cấp cao từ Bình Nhưỡng.

Chuyến thăm của Phó Chủ tịch Đảng Lao Động Ri Su-yong được xem như một nỗ lực để hàn gắn rạn nứt trong mối quan hệ hai nước.

Quan hệ song phương bị căng thẳng do các hoạt động quân sự gần đây của Bắc Hàn.

Ông Ri cũng đã chuyển thư từ nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng Bắc sẽ không chấm dứt chương trình hạt nhân.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Bắc Hàn đưa tin ông Kim tuyên bố sẽ tiếp tục chính sách phát triển kinh tế đi kèm với phát triển hạt nhân.

Tân Hoa Xã của Trung Quốc không đề cập đến ý kiến về hạt nhân, nhưng nói ông Kim hy vọng tạo mối quan hệ chặt chẽ hơn với Trung Quốc.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập Cận Bình tái khẳng định chính sách của Trung Quốc trên bán đảo Triều Tiên với lời kêu gọi bình tĩnh và kiềm chế, tăng liên lạc và duy trì ổn định khu vực.

Ông Ri là quan chức Bắc Hàn đầu tiên tới thăm Trung Quốc kể từ khi Bình Nhưỡng tổ chức Đại hội Đảng Lao Động vào tháng trước.

Trung Quốc vẫn là một đồng minh của Bắc Hàn đồng thời vẫn tuân thủ lệnh trừng phạt mà LHQ áp đặt đối với Bắc Hàn do nước này liên tiếp phóng thử tên lửa và tiến hành một vụ thử hạt nhân đầu năm nay.

Bắc Kinh trong vài năm gần đây dường như ngày càng bớt kiên nhẫn với nhà nước Bắc Hàn, nơi đang phụ thuộc vào mậu dịch với Trung Quốc.

Tin liên quan