Công tố viên tăng áp lực với Nga vụ MH17

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption 298 người trên khoang máy bay Malaysia Airlines MH17 thiệt mạng

Các công tố viên tìm cách gây áp lực khiến Nga phải cung cấp thông tin về việc bắn hạ máy bay Malaysia Airlines MH17 tại đông Ukraine tháng 7/2014.

Họ cho hay muốn có thông tin chi tiết về tên lửa Buk bắn hạ máy bay, khiến 298 người trên khoang thiệt mạng.

Cuộc điều tra hình sự ở "giai đoạn cao", họ nói, và kết quả sẽ được đưa ra sau mùa hè này.

Phương Tây và Ukraina tuyên bố phiến quân được Nga hậu thuẫn phải chịu trách nhiệm vụ này nhưng Nga cáo buộc lực lượng Ukraina.

Trong một thông cáo, các công tố viên Hà Lan cho biết họ đã "yêu cầu" được trợ giúp - nhưng vẫn đang chờ đợi thông tin từ Moscow.

Họ nói rằng một vài vấn đề, gồm xét nghiệm pháp y, cần nhiều thời gian hơn dự kiến.

Tuy nhiên, những kết luận đầu tiên về loại vũ khí được dùng để bắn hạ máy bay và địa điểm phóng chính xác được dự kiến công bố trong mùa thu này.

Chuyến bay MH17 từ Amsterdam đến Kuala Lumpur bị rơi trong lúc xung đột giữa quân chính phủ Ukraine và phe ly thân thân Nga dâng cao.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một buổi tưởng niệm các nạn nhân máy bay Malaysia Airlines MH17

Năm ngoái, một báo cáo của Hà Lan kết luận máy bay bị tên lửa Buk do Nga chế tạo bắn rơi, nhưng không nói ai là người phóng tên lửa.

Một số gia đình của các nạn nhân đang kiện Nga và Tổng thống Vladimir Putin tại Tòa án Nhân quyền Châu Âu.

Yêu cầu của họ dựa trên cơ sở vi phạm quyền được sống của hành khách trên máy bay, website News.com.au tường thuật hồi đầu tháng 6/2016.

Họ đòi bồi thường 7,2 triệu đôla cho mỗi nạn nhân và bị đơn là chính phủ Nga và tổng thống.

Một thượng nghị sĩ Nga được dẫn lời trên báo nhà nước bình luận yêu cầu bồi thường này "phi lý và không có cơ may được đáp ứng".

Gia đình của sáu thành viên phi hành đoàn Malaysia Airlines tử nạn trong chuyến bay đệ đơn kiện hôm thứ Năm 2/6 và buộc hãng hàng không chịu trách nhiệm về thảm kịch.

Họ cáo buộc hãng này cẩu thả và vi phạm hợp đồng.

Tin liên quan