Clinton 'đảm bảo' trở thành ứng viên Đảng Dân chủ

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Bà Clinton dẫn trước trong cuộc chạy đua vào vị trí ứng viên của Đảng Dân chủ với 291 phiếu đại biểu và 523 phiếu siêu đại biểu

Bà Hillary Clinton 'đảm bảo' giành được đề cử của Đảng Dân chủ ra tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ sau khi đạt được số đại biểu cần thiết, hãng tin AP cho biết.

AP cho biết bà Clinton có được 2.383 số phiếu đại biểu, đảm bảo cho bà trở thành ứng viên của đảng.

Bà sẽ trở thành ứng viên nữ đầu tiên đại diện cho một đảng lớn ra tranh chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Nhưng đối thủ Bernie Sanders nói bà Clinton không chiến thắng vì bà dựa vào các siêu đại biểu sẽ chưa thể bỏ phiếu cho đến kỳ đại hội toàn quốc của đảng vào Tháng Bảy sắp tới.

Bà Clinton đạt ngưỡng với chiến thắng lớn ở Puerto Rico và sự ủng hộ bất ngờ của các siêu đại biểu ở phút cuối, hãng AP nói.

Xuất hiện tại Long Beach, California sau khi có tin chiến thắng, bà Hillary Clinton nói: "Chúng ta đang ở kề cận khoảnh khắc lịch sử chưa từng có tiền lệ, nhưng chúng ta còn nhiều việc phải làm".

"Chúng ta có sáu cuộc bỏ phiếu ngày mai và chúng ta sẽ chiến đấu giành từng lá phiếu, đặc biệt là ở đây California." - Bà Clinton nói.

Phóng viên Katty Kay của BBC World News nói "phải trải qua 227 năm mới có" sự kiện này. George Washington là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên năm 1789. Từ đó đã có 44 tổng thống là đàn ông. Bà Hillary Clinton đã "làm nên lịch sử khi trở thành ứng viên nữ đầu tiên chạy đua vào Nhà Trắng".

Cừ tri sẽ bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ vào ngày 8/6 ở California, Montana, New Mexico, North Dakota, South Dakota, và New Jersey.

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Ông Bernie Sanders nói sẽ tiếp tục trụ lại cuộc đua cho đến đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ

Các siêu đại biểu, vốn là các viên chức trong đảng, có thể cam kết ủng hộ một ứng viên trước kỳ đại hội của đảng nhưng không chính thức bỏ phiếu cho họ cho đến khi đại hội diễn ra.

Ứng viên chính thức của mỗi đảng thường không chính thức được nêu tên cho đến kỳ đại hội của đảng đó.

Ông Sanders tuyên bố sẽ tiếp tục trụ lại cuộc đua cho đến đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ, và đội tranh cử của ông nói Thượng nghị sĩ bang Vermont sẽ nỗ lực giành lại các siêu đại biểu cam kết ủng hộ bà Clinton.

Người phát ngôn Michael Briggs của ông Sanders nói: "Thật không may là truyền thông, trong khi vội vã công bố kết quả, đã lờ đi tuyên bố của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ rõ ràng là việc đếm phiếu của siêu đại biểu trước khi họ bỏ phiếu tại đại hội đảng mùa hè này là sai".

"Việc của chúng tôi từ giờ cho đến đại hội toàn quốc là thuyết phục các siêu đại biểu là tới thời điểm đó ông Bernie là ứng viên mạnh nhất chống lại Donald Trump." - Ông nói.

Bà Clinton dẫn trước trong cuộc chạy đua với ông Sanders, với 291 phiếu đại biểu và 523 phiếu siêu đại biểu, theo hãng tin AP thống kê.

Tin liên quan