'Người HK mất tích' kể chuyện bị giam ở TQ

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Lâm Vinh Cơ bị giam tám tháng ở Trung Quốc đại lục

Người bán sách Hong Kong Lâm Vinh Cơ, 61 tuổi, đã tổ chức một cuộc họp báo tối thứ Năm 16/6 tiết lộ tất cả về chuyện ông bị giam tám tháng ở Trung Quốc đại lục.

Ông Lâm là một trong 5 người bán sách bị mất tích cuối năm ngoái. Tất cả đều liên quan đến một nhà xuất bản chuyên in cuốn sách chỉ trích các lãnh đạo Trung Quốc.

Từ trường hợp của họ có cáo buộc rằng Trung Quốc can thiệp vào tự do ngôn luận ở Hong Kong. Một trong số họ, Quế Dân Hải, hiện vẫn còn bị giam giữ.

Phóng viên BBC Juliana Liu chia sẻ một số điều được ông Lâm tiết lộ.

Ông Lâm, người sở hữu nhà sách Causeway Bay trước khi chuyển nhượng cho ông Quế, nói rằng ông đã bị bắt cóc ở thành phố Thâm Quyến hôm 24/10 trong chuyến thăm bạn gái.

Sau một đêm ở Thâm Quyến, ông bị còng tay và bịt mắt và dẫn giải bằng tàu hỏa đến thành phố Ninh Ba, nơi ông bị thẩm vấn và giam giữ đến tháng 3/2016.

Ông nói rằng mình bị giam riêng trong một căn phòng nhỏ, giám sát 24/24.

Ông không bị đánh đập nhưng bị khủng bố tâm lý.

'Gây ấn tượng'

Đồ đạc trong phòng được bọc nhựa để ngăn ông tự tử.

"Bàn chải đánh răng họ đưa cho dùng rất nhỏ, và buộc vào một sợi dây nylon," ông nhớ lại.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Poster về những người bán sách Hong Kong 'mất tích' cạnh cầu thang dẫn lên nhà sách Causeway Bay, tháng 3/2016

"Khi tôi đánh răng, có người nắm sợi dây, và khi đánh răng xong phải nộp lại bàn chải. Có thể họ sợ tôi sẽ tự tử bằng cách nuốt bàn chải đánh răng."

"Dường như trước đây đã có ai đó làm như thế."

Tháng 3/2016, khi ba đồng nghiệp của ông được thả và trở về Hong Kong, ông Lâm được chuyển đến thành phố Thiều Quan, tỉnh Quảng Đông, nơi ông có chút tự do hơn.

Trong nhiều tháng, đã có tranh luận về việc liệu chiến dịch bắt giữ những người bán sách Hong Kong được lệnh của cấp lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, hoặc có lẽ, cấp thấp hơn nhằm gây ấn tượng với chính quyền Bắc Kinh.

Một số người tin rằng việc bắt giữ những người bán sách Hong Kong xảy đến trước khi ra mắt một cuốn sách về đời tư của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Ông Lâm cho biết, ông không chắc về điều này.

Tuy nhiên, ông cho biết mình bị người của "đội điều tra đặc biệt" bắt giữ mà những người này nhận chỉ đạo của các lãnh đạo cấp cao ở Bắc Kinh.

Nhóm này chịu trách nhiệm điều tra những nhân vật hàng đầu như Lưu Thiếu Kỳ.

Gần đây, họ được cho là chịu trách nhiệm điều tra cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang và cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Tin liên quan