Thủ tướng Anh gặp lãnh đạo EU sau Brexit

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thủ tướng Anh David Cameron trong cuộc gặp trước đây với thủ tướng Đức Angela Merkel và tổng thống Pháp Francois Hollande

Thủ tướng Anh sẽ có cuộc gặp với các lãnh đạo Liên hiệp châu Âu lần đầu từ khi Anh Quốc trưng cầu dân ý chọn rời EU.

Ông David Cameron sẽ thảo luận tác động của cuộc trưng cầu dân ý rời EU và các phương hướng kế tiếp tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels (Bỉ).

Các lãnh đạo Đức, Pháp và Ý nói hôm thứ Hai 27/6 sẽ không có các cuộc đàm phán "chính thức hay không chính thức" về việc Anh rời EU trong thời điểm này.

Trong khi đó, Bộ trưởng tài chính Anh George Osborne đã nói ông không phù hợp thay thế ông Cameron làm thủ tướng Anh.

Ông nói với tờ Times: "Tôi đã đấu tranh cho cuộc trưng cầu dân ý bằng tất cả những gì mình có. Tôi tin vào quyết định này và đấu tranh mạnh mẽ vì nó."

"Vì thế rất rõ ràng là tôi hoàn toàn chấp nhận kết quả, nhưng tôi không phải là người có thể đem lại sự đoàn kết mà đảng cần vào lúc này."

Bộ trưởng Y tế Anh Jeremy Hunt nói Anh Quốc phải tiếp tục ở lại với thị trường chung châu Âu.

Ông Hunt, người được cho là đang xem xét ứng cử vị trí lãnh đạo sau khi ông Cameron từ chức, đã gợi ý về thỏa thuận "Na Uy cộng" bên ngoài EU, nơi mà Anh Quốc vẫn có thể hưởng lợi ích thương mại hiện tại như một thành viên EU trong khi tiếp tục thương thảo về các điều khoản nhập cư sửa đổi.

Trong một diễn biến khác, hôm thứ Ba 28/6, các nghị sĩ đảng Lao động sẽ bỏ phiếu bất tín nhiệm với lãnh đạo đảng Jeremy Corbyn. Ông Corbyn nói sẽ không từ chức trong khi Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon sẽ trình bày trước Quốc hội Scotland về việc Anh rời EU có thể tác động ra sao đến tương lai của Scotland.

'Càng nhanh càng tốt'

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Một trong những ứng viên tiềm năng kế nhiệm thủ tướng Anh nói Anh phải ở lại thị trường chung Châu Âu

Trong khi Châu Âu vẫn còn đang tìm cách tiếp nhận quyết định rời EU của Anh, thủ tướng Anh Cameron sẽ có buổi ăn tối với các lãnh đạo EU sau cuộc gặp Chủ tịch hội đồng Châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker.

Ông Cameron tuyên bố từ chức sau kết quả trưng cầu dân ý. Thủ tướng Anh từng vận động Anh Quốc ở lại EU nhưng ông cho biết kết quả phải được tôn trọng.

Trong bài nói chuyện hôm thứ Hai 27/6, ông nói một đơn vị đặc biệt trong chính phủ đang được thiết lập để chuẩn bị những công việc ban đầu cho việc Anh rời EU.

Tuy nhiên, ông nói việc quyết định các bước và khi nào thông báo chính thức về việc Anh rời EU bằng cách viện dẫn Điều 50 Hiệp ước Lisbon còn phụ thuộc vào người kế nhiệm ông, có thể được bầu ra vào đầu tháng Chín.

Theo luật EU, khi việc này xảy ra, Anh Quốc sẽ có hai năm để thương thảo về các điều khoản rời EU, nếu không 27 thành viên còn lại của khối sẽ nhất trí kéo dài quy trình. Anh Quốc sẽ phải quyết định việc định hình lại mối quan hệ thương mại trong tương lai với EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói chính phủ Anh mới sẽ cần thời gian để chuẩn bị nhưng các lãnh đạo EU khác nói tiến trình không thể trì hoãn vô thời hạn trong bối cảnh lo sợ "sự lây lan" trong tổ chức đang đối mặt với nhiều thách thức kinh tế và chính trị.

Tổng thống Pháp Francois Hollande và thủ tướng Matteo Renzi đã nhấn mạnh cần phải tiến hành thủ tục để Anh rời EU càng nhanh càng tốt và tập trung vào các thách thức mà 27 nước còn lại trong khối phải đối mặt như chống khủng bố và tăng cường an ninh biên giới.

Quốc hội Anh cũng sẽ họp khẩn vào thứ Ba 28/6 để thảo luận các hệ quả từ cuộc trưng cầu dân ý - bao gồm động thái thúc giục "kích hoạt ngay" điều 50 của Hiệp ước Lisbon.

Tin liên quan