Mỹ, Nhật và Nam Hàn tập trận chung

Bản quyền hình ảnh AFP

Nam Hàn, Hoa Kỳ và Nhật Bản lần đầu tiên tập trận chung về dò đường tên lửa.

Cuộc tập trận được thực hiện tại ngoài khơi Hawaii sau khi Bắc Hàn liên tục thử tên lửa đạn đạo tầm trung.

Hầu hết các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng đã không thành nhưng vụ thử lần thứ sáu thành công vào tuần trước đã gây quan ngại cho khu vực.

Bắc Hàn trước đó cũng tiến hành bốn lần thử vũ khí hạt nhân và Bình Nhưỡng nói các cuộc tập trận ba bên này là "hành động khiêu khích quân sự".

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn nói Hoa Kỳ và "thế lực thù địch" khác là một "mối đe dọa thường trực" cho an ninh của Bắc Hàn và tái khẳng định cam kết theo đuổi vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Quân đội Hoa Kỳ nói các cuộc tập trận với tên gọi 'Rồng Thái bình' sẽ tăng cường các mối quan hệ "vốn đã mạnh của cả ba quốc gia tham dự".

Hạm đội Ba của Hoa Kỳ nói tập trận không bắn tên lửa nhưng mỗi nước thử nghiệm Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Cảnh báo sớm và thử nghiệm các hệ thống liên lạc và thu thập dữ liệu.

Bản quyền hình ảnh XINHUA
Image caption Các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn hôm 22/06 gây quan ngại trong vùng.

Hệ thống cảnh báo sớm (Aegis) cho phép tàu chiến bắn hạ tên lửa đạn đạo của đối phương khi đang bay trước khi trước khi có bất kỳ nguy cơ gây thiệt hại nào.

LHQ có các nghị quyết cấm Bắc Hàn sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Nhưng Bình Nhưỡng đã bắn hai tên lửa chỉ cách nhau vài giờ vào ngày 22 tháng Sáu, với một tên lửa bay xa 400km và đạt độ cao 1.000km.

Cả hai tên lửa này được cho là loại tên lửa tầm trung Musudan có tầm với 3.000 km, đủ vươn tới Hàn Quốc, Nhật Bản và lãnh thổ Guam của Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương.

Động thái này được xem là bước tiến quan trọng cho chương trình vũ khí của Bắc Hàn trong lúc Nhật Bản nói đây là "một mối đe dọa nghiêm trọng".

Tin liên quan