Obama quan ngại về tăng trưởng toàn cầu

Bản quyền hình ảnh EPA

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói việc Anh Quốc bỏ phiếu rời EU (Brexit) tạo "quan ngại dài hạn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu".

Ông nói Brexit sẽ ngưng trệ "các khả năng đầu tư vào Anh Quốc hoặc vào châu Âu nói chung".

Ông đề nghị thủ tướng Anh và giới lãnh đạo châu Âu đảm bảo cho một qui trình có trật tự để Anh rời EU.

Tổng thống Hoa Kỳ phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh tại Ottawa với giới lãnh đạo Canada và Mexico, nhằm để tăng cường quan hệ kinh tế giữa các nước Bắc Mỹ.

Ông nói sự chuẩn bị của các ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính các nước này cho thấy "kinh tế toàn cầu về ngắn hạn sẽ ổn định".

Nhưng ông nói thêm: Tôi cho rằng có một số quan ngại thực sự về tăng trưởng kinh tế toàn cầu về dài hạn.

"Vào thời điểm khi tăng trưởng toàn cầu đã kém thì điều này chẳng giúp ích gì," Tổng thống Hoa Kỳ nói.

Trước đó giới lãnh đạo châu Âu cảnh báo rằng Anh phải tôn trọng thỏa thuận tự do di chuyển nếu muốn duy trì tiếp cận thị trường chung.

Bà Merkel, thủ tướng Đức, là một trong số nhiều nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh rằng tự do di chuyển của công dân EU là một phần chủ đạo của thị trường chung - và rằng sẽ không có đàm phán với Anh cho tới khi EU nhận được thông báo chính thức về ý định Anh rời liên minh này.

Giới lãnh đạo 27 nước họp tại Brussels với sự vắng mặt của Anh lần đầu tiên trong hơn 40 năm.

Sau phiên họp, lãnh đạo 27 nước EU nói trong thông cáo nói tiếp cận thị trường chung yêu cầu phải chấp nhận "bốn điểm tự do" bao gồm tự do di chuyển hàng hóa, lao động, dịch vụ và vốn.

Tin liên quan