Trung-Phi trước ngày phán quyết

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Duterfte mới nhậm chức hôm 30/6

Ngày 12/7 tới, Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) ở La Haye sẽ ra phán quyết về vụ Philippines kiện yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Manila khởi kiện từ đầu năm 2013, trong vụ tranh cãi pháp lý chưa từng có tiền lệ ở Biển Đông, mà nước này gọi là Biển Tây Philippines.

Hoa Kỳ, đồng minh của Philippines, ủng hộ việc xét xử tại Tòa Trọng tài và kêu gọi giải pháp hòa bình cho tranh chấp ở Biển Đông.

Việt Nam chưa phát biểu gì từ sau khi PCA thông báo ngày tháng ra phán quyết nhưng trước đó cũng kêu gọi các bên hành xử hòa bình.

Trung Quốc trong khi đó cực lực phản đối và lần nữa bác bỏ tham gia, gọi đây là "hành động đơn phương" của Philippines.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong một thông cáo dài nói: "Tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng tòa trọng tài không có thẩm quyền gì trong vụ việc và các vấn đề liên quan, nên không thể tổ chức tranh tụng hay đưa ra phán quyết".

"Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ giải pháp tranh chấp nào từ một bên thứ ba cũng như bất kỳ giải pháp nào áp đặt lên Trung Quốc".

Về phần mình, Philippines ngỏ ý hy vọng sẽ tìm được cách tiếp cận hòa hoãn, hay "hạ cánh mềm" trong tranh chấp với Trung Quốc về Biển Đông.

Tân Tổng thống Rodrigo Duterte, người mới tuyên thệ nhậm chức hôm thứ Năm 30/6, nói cần "hạ cánh mềm".

Ông Duterte được dẫn "Có Trời biết, tôi không muốn tuyên chiến với bất kỳ ai".

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay thì nói ông đã bác đề xuất ra thông cáo mạnh mẽ chống lại Trung Quốc trong trường hợp phán quyết của Tòa Trọng tài thuận cho Philippines.

Ông nói tại cuộc họp nội các đầu tiên: "Tôi không ủng hộ ý tưởng đó", và nói thêm rằng "chính phủ cần nghiên cứu các hệ quả và tác động" của phán quyết trước khi có các bước tiếp theo.

Tin liên quan