Lo ngại bạo lực ở Kashmir

Police Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đụng độ bùng nổ giữa cảnh sát và đám đông sau cái chết của một chỉ huy quân sự nổi tiếng, làm 23 người chết và hàng chục người bị thương

Đang có nhiều quan ngại về khả năng bạo lực gia tăng tại khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý, sau khi một cảnh sát chết đuối khi xe hơi của ông bị đẩy xuống hồ, theo lời cảnh sát.

Tuy nhiên, một số tin tức khác lại nói chiếc xe này không bị đẩy xuống hồ mà tự rơi xuống sau khi người cảnh sát mất lái vì tránh những hòn đá do đám đông ném vào xe.

Ít nhất 30 người chết và nhiều người khác bị thương trong vụ đụng độ xảy sau cái chết của một nhà người lãnh đạo nổi tiếng của phong trào ly khai.

Burhan Wani, 22 tuổi, đã thiệt mạng trong một cuộc đọ súng với quân đội Ấn Độ vào thứ Sáu tuần trước.

Đây là vụ bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm vừa qua tại vùng đất bất ổn Kashmir mà cả Ấn Độ và Pakistan đang tranh chấp.

Điểm nóng Kashmir đã châm ngòi cho các cuộc chiến giữa hai quốc gia này trong vòng 60 năm qua.

Trong vùng lãnh thổ phần lớn do người Hồi giáo sinh sống, một vài nhóm quân sự đã cầm vũ khí chiến đấu đòi độc lập hoặc đòi gia nhập cùng với Pakistan.

Đợt bạo lực nghiêm trọng gần đây nhất là vào mùa hè năm 2010 khi hơn 100 người thiệt mạng trong cuộc biểu tình phản đối Ấn Độ sau khi cảnh sát bắn chết một thiếu niên.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Burhan Wani, lãnh tụ trẻ tuổi của phong trào ly khai tại Kashmir bị giết, gây nên căng thẳng và bạo lực tại khu vực này

Burhan Wani là ai?

Ông Burhan Wani chủ yếu được nhớ tới là người làm sống lại hình ảnh khởi nghĩa vũ trang tại vùng đất Kashmir do Ấn Độ quản lý.

Sinh ra trong một gia đình thượng lưu ở Kashmir, Wani bắt đầu sự nghiệp quân sự vào tuổi 15 cùng với người anh của mình, vì bị cảnh sát "đánh vô cớ”.

Những tin nhắn bằng video của Wani trở nên rất phổ biến trên Internet ở Kashmir. Những đoạn băng này thường có chủ đề về bất công bằng xã hội ở Ấn Độ, và sự cần thiết của việc giới trẻ đứng lên chống lại sự cường quyền.

Nhà chức trách Ấn Độ nói Wani đã trở thành biểu tượng thuyết phục những cậu bé địa phương ở Kashmir cầm lấy vũ khí chiến đấu, cũng như góp phần gia tăng sự ủng hộ của người địa phương cho phong trào ly khai.

Bản quyền hình ảnh RIYAZ MASROOR
Image caption Hàng nghìn người tham gia đám tang của Wani tại quê nhà người này tại thị trấn Tral

Lệnh giới nghiêm bị đe dọa

Trong diễn biến mới nhất vào ngày Chủ Nhật, căng thẳng tích tụ trong những ngày cuối tuần đã khiến một đám đông ở Jhelum ném đá vào chiếc xe của một cảnh sát. Sau đó họ đẩy chiếc xe ra một con sông nơi người cảnh sát chết đuối trong đó, theo lời cảnh sát.

Nhưng một số nguồn tin khác lại nói chiếc xe tự rơi xuống hồ khi người cảnh sát này cố tránh đám đông.

Người thiệt mạng được nhận dạng là Feroz Ahmad, nằm trong số những cảnh sát không chính quy tham gia cùng lực lượng chức năng trong các chiến dịch ở Kashmir.

Phóng viên BBC nói căng thẳng sẽ tiếp tục dâng cao cho đến thứ Hai do đám đông Kashmir có thể tìm cách vi phạm lệnh giới nghiêm.

Tình hình dẫn tới việc đình chỉ cuộc hành hương tôn giáo phổ biến đến ngôi đền Amarnath khiến cho 15000 người theo đạo Hindu từ bang Jammu lân cận bị kẹt lại, truyền thông Ấn Độ đưa tin.

Hơn 2000 người hành hương đang trên đường đến ngôi đền này đã được di chuyển bằng máy bay ra khỏi vùng Kashmir, nhân viên cảnh sát nói với BBC.

Bản quyền hình ảnh AP

Điều gì dẫn đến bạo lực

Bạo lực tại Kashmir bùng phát từ vụ cái chết của một người có tên Burhan Wani, người đứng đầu của nhóm nổi dậy lớn nhất tại đây là Hizbul Mujahideen.

Hàng nghìn người đã tham dự lễ tang của Wani tại thị trấn Tral, khoảng 40 km (25 dặm) phía Nam của Srinagar vào ngày thứ Bảy.

Trụ sở cảnh sát và địa điểm quân sự đã bị tấn công sau những đụng độ trong đám tang. Một vài tòa nhà đã bị cháy rụi, cảnh sát cho biết thêm.

Bản quyền hình ảnh epa
Image caption Người hành hương từ Jammu đến đền Amarnath ở Kashmir

Chính phủ quốc gia Ấn Độ hứa sẽ điều tra cáo buộc về bạo lực của cảnh sát đối với những người biểu tình không có vũ khí.

Tin liên quan