Syria: Phe nổi dậy tấn công vào Aleppo

Cảnh tàn phá ở Aleppo Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Truyền thông nhà nước nói nhiều khu dân cư ở Aleppo đã bị pháo kích của phe nổi dậy tàn phá

Phe nổi dậy tại Syria tấn công vào các quận trong thành phố Aleppo, nơi đang nằm dưới quyền kiểm soát của chính phủ, sau khi quân đội chặn con đường duy nhất dẫn vào thành phố đang bị chia cắt ở miền bắc nước này.

Chiến dịch của phe nổi dậy bắt đầu vào lúc sáng sớm trên vài mặt trận, với hàng trăm pháo kích bắn xuống các khu vực ở phía Tây.

Truyền thông nhà nước cho biết tám người đã bị thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương do đợt bắn phá này.

Cuộc tấn công diễn ra sau một nỗ lực bất thành của phe nổi dậy tìm cách mở lại Đường Castello, lối duy nhất cho khoảng 300.000 người sinh sống ở đó có thể đi ra khỏi khu vực do quân nổi dậy chiếm đóng ở phía đông.

Phần lớn Aleppo, nơi từng là trung tâm thương mại và công nghiệp của Syria, đã bị phá hủy kể từ khi giao tranh nổ ra tại đây vào năm 2012.

Thành phố này là trọng tâm của các cuộc giao chiến căng thẳng kể từ khi có các cuộc đàm phán hòa bình của Liên Hiệp Quốc làm trung gian và một lệnh ngừng bắn một phần do Mỹ và Nga làm trung gian đã bị phá vỡ hồi đầu năm nay.

Một phóng viên hãng tin AFP cho biết cuộc phản công của quân nổi dậy nhắm vào các huyện chính đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ đã khiến gây ra những cuộc đụng độ ác liệt dọc tiền tuyến từ bên trong Aleppo.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Truyền thông đưa tn tám người thiệt mạng trong các vụ bắn phá của phe nổi dậy vào Aleppo

Tổ chức Quan sát Syria về Nhân quyền, một tổ chức giám sát có trụ sở tại Anh, cho biết phe nổi dậy bắn ra hơn 300 đạn pháo khi họ bị tấn công.

Tuy nhiên, phe nổi dậy cho đến nay vẫn chưa chiếm thêm được khu vực nào vì họ bị máy bay của chính phủ bắn phá nặng nề, tổ chức này cho biết thêm.

Ahmed, một cư dân tại khu vực Syriac ở Aleppo nằm ở phía tây, nói với hãng tin AFP rằng vụ pháo kích của quân nổi dậy đã phá hủy hoàn toàn nhà cửa của ông.

"Âm thanh của cuộc chiến vẫn còn có thể nghe thấy với những tiếng nổ lớn, và pháo kích vào các khu dân cư phía tây vẫn đang tiếp diễn," ông nói.

Cuộc tấn công của quân nổi dậy diễn ra một ngày sau khi 29 quân nổi dậy bị giết trong khi cố gắng đẩy lùi lực lượng chính phủ từ Đường Castello, theo tổ chức Quan sát Syria.

Tuyến đường tiếp tế chính đã bị cắt đứt vào hôm thứ Năm khi quân đội và lực lượng dân quân đồng minh giành quyền kiểm soát đỉnh đồi gần đó, đặt nơi này trong tầm bắn của họ.

Hôm thứ Sáu, một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc cho biết Văn phòng điều phối các vấn đề nhân đạo đang "cực kỳ quan ngại trước tình hình đang diễn ra ở Aleppo ... đặc biệt là tình hình của khoảng 300.000 người bị mắc kẹt ở phía đông".

Cuộc chiến Syria và Aleppo

Bản quyền hình ảnh Reuters

Tháng 3 năm 2011: Các cuộc biểu tình chống chính phủ nổ ra trên khắp Syria, nhưng Aleppo lúc ban đầu không hề hấn gì nhờ kết quả một cuộc đàn áp của nhà nước

Tháng 7 năm 2012: Cuộc chiến giành chiếm Aleppo bắt đầu. Quân nổi dậy nhanh chóng đạt được những bước tiến, nhưng không thể củng cố được những thắng lợi của họ và thành phố bị phân chia

2013: Chính phủ bắt đầu bắn phá các huyện nằm dưới sự kiểm soát của phe nổi dậy khiến hàng ngàn người bị thương vong

Tháng 9 năm 2015: Chính phủ tiến hành một cuộc phản công mới vào khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở phía đông vào khi có sự can thiệp của Nga trong cuộc xung đột này

Tháng 2 năm 2016: Chính phủ chiếm các thị trấn phía tây bắc Aleppo, đe dọa bao vây khu vực do quân nổi dậy kiểm soát trong thành phố

Tháng 7 năm 2016: Các lực lượng của chính phủ cắt con đường duy nhất dẫn vào khu vực do quân nổi dậy nắm giữ ở phía đông

Tin liên quan