Nhật: Tấn công bằng dao giết 19 người

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Kẻ tấn công được cho là đã đập vỡ kính cửa sổ và đột nhập vào khu nhà để tấn công

19 người thiệt mạng trong một vụ tấn công bằng dao tại một trung tâm chăm sóc sức khoẻ dành cho người tâm thần ở Nhật, các quan chức cho biết.

Những cuộc tấn công kiểu này cực kỳ hiếm khi xảy ra tại Nhật Bản. Sự việc xảy ra tại Sagamihara, phía tây Tokyo, là vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất từ khi Chiến tranh Thế Giới lần thứ hai.

Cảnh sát bắt giữ một người đàn ông từng là nhân viên của trung tâm. Người này đã đến đồn cảnh sát gần đó và tự thú đã gây ra vụ việc.

Tin tức nói người này cho biết ông muốn những người khuyết tật biến mất.

Truyền thông địa phương tại Nhật nêu nói người đàn ông 26 tuổi này tên Satoshi Uematsu.

Nhân viên tại cơ sở Tsukui Yamayuri-en gọi cảnh sát lúc 02:30 sáng giờ địa phương báo tin một người đàn ông có cầm dao xuất hiện trong khu nhà.

Tin cho biết kẻ tấn công đã đập vỡ cửa sổ để đột nhập vào và bắt đầu đâm chém người.

Bản quyền hình ảnh AFP GETTY
Image caption Nhiều phóng viên có mặt tại hiện trường vụ việc
Image caption Cảnh sát tập trung ở khu vực trung tâm sau khi vụ việc xảy ra
Bản quyền hình ảnh Other
Image caption Vô lăng xe được cho là của nghi phạm gây án

Nạn nhân là những người từ 18 - 70 tuổi, hãng tin Kyodo tường thuật, trích dẫn lời Cơ quan Phòng cháy chữa cháy thành phố Sagamihara. Khoảng 25 người nữa bị thương, trong đó 20 người bị thương nặng. Trong số người thiệt mạng có cả phụ nữ và đàn ông.

Có vẻ sau đó kẻ tấn công tự rời khỏi toà nhà, lái xe tới đồn cảnh sát Tsukui tự thú.

Các bức ảnh cho thấy vô-lăng xe được cho là từ xe của nghi phạm, dính đầy máu.

Cơ sở chăm sóc tâm thần này nằm ở khu vực cách Tokyo khoảng 50km. Nơi này có khu vực chăm sóc nam và nữ riêng biệt và có khoảng 160 người sống ở đó vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, theo các quan chức địa phương. Có tám nhân viên trung tâm làm việc vào thời gian này.

Bản quyền hình ảnh no credit
Image caption Sagamihara nằm cách Tokyo khoảng 50km là nơi xảy ra vụ việc

Các vụ giết người hàng loạt rất hiếm khi xảy ra ở Nhật Bản. Quốc gia này có luật kiểm soát súng cực kỳ nghiêm khắc. Năm 2008, một người đàn ông lái xe tải vào một khu vực mua sắm ở Akihabara ở Tokyo, rời khỏi xe và dùng dao đâm ngẫu nhiên vào người xung quanh, khiến bảy người thiệt mạng.

Vụ tấn công đó xảy ra cùng ngày với vụ một người đàn ông từng bị bệnh tâm thần đâm chết tám trẻ em ở một trường tiểu học tại Osaka năm 2001.

Tin liên quan