Malaysia: Luật an ninh mới gây quan ngại

Bản quyền hình ảnh AFP

Một luật an ninh cho Thủ tướng Malaysia quyền hạn mới mạnh hơn gây quan ngại có thể hạn chế các quyền và bóp nghẹt dân chủ.

Luật này cho phép một hội đồng an ninh do ông Najib Razak lãnh đạo tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở bất cứ đâu đã bị xem là có nguy cơ cho cho cảnh sát quyền hạn quá nhiều.

Ông Najib nói luật này là cần thiết vì Malaysia đang đối mặt với mối đe dọa ngày càng tăng từ mạng lưới khủng bố Hồi giáo.

Nhưng Liên Hiệp Quốc nói luật này có thể tạo điều kiện vi phạm nhân quyền.

Luật mới này đã được quốc hội thông qua vào tháng 12 và có hiệu lực từ hôm thứ Hai 01/08.

Nay nếu hội đồng do ông Najib lãnh đạo tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương, lực lượng an ninh có thể áp đặt lệnh giới nghiêm và được trao nhiều quyền bắt, tạm giữ, sử dụng vũ lực, theo đó chính họ cũng có thể được miễn trừ.

Liên Hiệp Quốc vào tuần trước nói họ "hết sức quan ngại" luật này có thể dẫn tới việc vi phạm nhân quyền và hạn chế về tự do ngôn luận.

Tổ chức nhân quyền Ân xá Quốc tế cho biết chính phủ Malaysia đã "trao cho mình quyền hạn nhiều khả năng sẽ bị lạm dụng".

Ibrahim Suffian, một nhà phân tích chính trị tại Kuala Lumpur, cho biết luật này gây lo ngại hiều như luật từng có ở Malaysia "mà rồi thì sẽ được dùng để xử lý giới bất đồng chính kiến".

Ông Najib cho biết chính phủ của ông "sẽ không bao giờ xin lỗi vì đặt sự an toàn và an ninh của người dân Malaysia như ưu tiên hàng đầu".

Ông nói tới các mối đe dọa của dân quân từ tổ chức có tên Nhà nước Hồi giáo (IS) là nhóm bị cảnh sát đổ lỗi thực hiện vụ tấn công bằng lựu đạn tại một quán bar gần Kuala Lumpur vào tháng Sáu.

Luật này được thực thi trong bối cảnh thủ tướng Malaysia đang đối mặt với các câu hỏi ngày càng nhiều về sự tham gia của ông trong vụ bê bối tài chính khổng lồ xoay quanh quỹ phát triển của nhà nước Malaysia có tên 1MDB.

Người ta cho rằng ông Najib là "quan thức số 1" được nêu tên trong vụ án tham ô liên quan đến quỹ này.

Ông phủ nhận cáo buộc đã làm gì sai trái và đã được tuyên bố không có tội trong một cuộc điều tra trong nước về vụ bê bối này.

Ông cũng đã kỷ luật các quan chức và những cơ quan truyền thông chỉ trích ông trong vụ bê bối đó.

Tin liên quan