Thổ Nhĩ Kỳ bắt binh sỹ 'phản nghịch'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đặc nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ

Một nhóm binh sỹ bị nghi là tìm cách bắt giữ Tổng thống Erdogan trong cuộc đảo chính bất thành hai tuần trước bị bắt gần Marmaris.

Ông Recep Tayyip Erdogan đang nghỉ mát khi vụ đảo chính xảy ra, nhưng đã kịp chạy thoát trước khi khách sạn của ông bị tấn công.

Lực lượng đặc nhiệm được nói đã phát hiện ra nhóm binh lính nói trên trong một khu rừng.

Kể từ sau khi cuộc đảo chính thất bại, ông Erdogan đã trấn áp những người bị tình nghi liên hệ tới sự kiện này.

Hàng chục nghìn người đã bị bắt, sa thải hoặc đình chỉ công việc trong quân đội, tòa án, hệ thống hành chính và giáo dục.

Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc nhà truyền giáo Fethullah Gulen hiện đang ở Mỹ là xúi giục lật đổ, điều mà ông này đã bác bỏ.

Các binh sỹ nổi loạn bị dân làng phát hiện ra khi đi săn lợn rừng ở gần Marmaris. Đã xảy ra chạm súng nhưng không có thương vong.

Tổng cộng 11 người bị bắt đêm Chủ nhật và sáng thứ Hai, trong đó có Thiếu tá Sukru Seymen, người được cho là chỉ huy của nhóm, theo hãng thông tấn Anadolu.

Hãng này cũng đưa tin rằng hơn 20 thành viên khác của một đội quân nghi là tham gia chính biến đã bị bắt và đang chờ ngày ra tòa.

Trong đêm 15/7 khi xảy ra đảo chính, ông Erdogan đã phát biểu trên truyền hình từ điện thoại di động của mình và cho biết ông thoát khỏi âm mưu sát hại ông trong gang tấc.

Tin liên quan