Điều gì xảy ra sau ảnh selfie Bắc, Nam Hàn?

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Hai vận động viên thể dục dụng cụ Bắc và Nam Hàn tại Olympic chụp ảnh selfie

Tấm ảnh hai nữ vận động viên thể dục dụng cụ Bắc và Nam Hàn tại Olympic khiến nhiều người đặt câu hỏi rằng liệu Hong Un-jong, người Bắc Hàn, có phải đối mặt với lệnh trừng phạt vì thân thiện với kẻ thù. Nhưng chuyên gia phân tích Bắc Hàn Michael Madden giải thích trường hợp này không bị kết tội.

Bắc Hàn theo đuổi "ngoại giao thể thao" như là một phần của chính sách quốc gia từ những năm 1980.

Đây là cách phi chính trị cho miền Bắc vốn bị cô lập để tương tác với thế giới bên ngoài và hưởng lợi từ việc trao đổi văn hóa.

Một số nhà quan sát hoài nghi cho rằng đây là đường lối "tuyên truyền", trong khi thực tế, Bắc Hàn đang theo đuổi đường hướng ngoại giao công chúng. Bắc Hàn thậm chí từng đàm phán với Seoul để gửi đội tuyển Liên Triều dự Olympic mùa hè năm 2000, 2004 và 2008, dù điều này không xảy ra.

Bản quyền hình ảnh AP

Với các vận động viên Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, việc tham dự Olympic là cơ hội đại diện đất nước khi thi đấu trước khán giả quốc tế dù chịu những áp lực bởi kỳ vọng đạt thành tích từ quê nhà.

Việc suy đoán rằng Hong sẽ bị xử bắn hoặc phạt lao động khổ sai vì chụp ảnh selfie với Lee Eun-ju bỏ qua thực tế rằng cô ấy cũng từng chụp ảnh ôm vận động viên thể dục dụng cụ người Mỹ Simone Biles tại một giải đấu quốc tế năm 2014.

Khi đó, đã có người nghĩ rằng với việc ôm một vận động viên đến từ đất nước được mô tả là một "kẻ thù truyền kiếp", Hong Un Jong sẽ bị khiển trách và không được phép dự Rio 2016.

Nhưng điều đó đã không xảy ra.

Tin liên quan