Cấm đồ bơi Hồi giáo ở Cannes, Pháp

Bộ đồ tắm của phụ nữ Hồi giáo 'burkini' Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ đồ tắm 'burkini' của phụ nữ Hồi giáo bị chính quyền thành phố Cannes cấm mặc ở bãi biển và nơi bơi lội từ cuối tháng 7/2016.

Thị trưởng thành phố Cannes ở miền nam nước Pháp cấm loại áo bơi che phủ toàn thân vẫn được gọi là "burkinis" trên bãi biển, với lý do quan ngại trật tự công cộng.

David Lisnard nói các bộ áo tắm này là một "biểu tượng của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo" và có thể châm ngòi ẩu đả, vào lúc Pháp là mục tiêu của các cuộc tấn công Hồi giáo.

Pháp đang trong tình trạng báo động cao sau một loạt các diễn biến bao gồm vụ tấn công bằng xe tải hồi tháng Bảy ở gần Nice.

Bất cứ ai bị bắt gặp coi thường quy định mới có thể đối diện một mức phạt tiền là 38 Euro.

Đầu tiên, đương sự sẽ được yêu cầu đổi sang trang phục bơi loại khác hoặc sẽ phải rời khỏi bãi biển.

Tới nay, chưa có ai bị bắt vì mặc burkini tại Cannes kể từ khi lệnh trên có hiệu lực vào cuối tháng Bảy.

Đây không phải là lần đầu tiên quần áo phụ nữ bị hạn chế ở Pháp.

Hồi năm 2011, Pháp trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cấm sử dụng mạng ‘burka’ che phủ toàn mặt của người Hồi giáo, cũng như mạng ‘niqub’ vốn bao phủ một phần khuôn mặt.

Hồi đầu tuần này, một công viên nước gần Marseille đã hủy bỏ một sự kiện dành riêng cho áo tắm burkini sau khi chịu những lời chỉ trích.

Phân biệt đối xử

Ông Lisnard khẳng định với truyền thông địa phương rằng các biểu tượng tôn giáo khác như mũ ‘kippah’ (của người theo Do Thái giáo) và thánh giá sẽ vẫn được cho phép, và lệnh cấm sẽ không áp dụng với khăn voan mà một số phụ nữ Hồi giáo vẫn vấn trên mái tóc của họ.

Image caption Nhà chức trách từ này sẽ cần phải phân biệt giữa những người bơi lội trong bộ đồ burkinis và những ai với bộ đồ lặn.

Ông nói: "Tôi chỉ cấm một bộ đồng phục là biểu tượng của chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo.

"Chúng ta đang sống trong một không gian công cộng, phải có những quy tắc để tuân thủ."

Liên đoàn Nhân quyền (LDH) nói sẽ thách thức lệnh cấm này tại tòa án.

"Đây là lúc các chính trị gia trong vùng này hạ nhiệt đi sự phân biệt sôi sục của họ và bảo vệ tinh thần của nền Cộng hòa", lãnh đạo địa phương của LDH, Herve Lavisse nói.

Tổ chức Tập thể chống kỳ thị Hồi giáo ở Pháp (CCIF) cũng được dự kiến sẽ đưa ra một thách thức pháp lý chống lại quyết định ở trên.

Luật sư của tổ chức, Sefen Guez Guez gọi lệnh cấm này là "bất hợp pháp, phân biệt đối xử và vi hiến".

Tin liên quan