Game Hàn Quốc và tiếng nói nữ quyền

Hiện tượng "Gamergate" đang bị tranh cãi đã khuấy đục thị trường trò chơi điện tử toàn cầu.

Tên này được đặt ra nhân tranh cãi liệu các game thủ phương Tây có phải chủ yếu là nam giới và chống phụ nữ.

Nay tranh cãi tương tự đang xảy ra ở Hàn Quốc, nơi được cho là đất nước có nền văn hóa game mạnh nhất thế giới. Như phóng viên BBC Steve Evans tường thuật từ Seoul, tất cả bắt đầu với một khẩu hiệu trên chiếc áo thun.

Nhìn thoáng qua, khẩu hiệu "Con gái không cần một hoàng tử" dường như không đáng để tranh cãi.

Ở nhiều nơi trên thế giới, khẩu hiệu này sẽ được chấp nhận như là điều mà bất kỳ người phụ nữ trẻ có thể mặc mà hề cân nhắc.

Nhưng khi nữ diễn viên, Kim Jayeon, chia sẻ một bức ảnh của mình mặc áo in khẩu ngữ ấy trên Twitter, cô tạo ra một cơn bão và đánh mất chính công việc của mình.

Bản quyền hình ảnh twitter

Cô lồng tiếng cho nhân vật trong một trò chơi trực tuyến Hàn Quốc được gọi là "Closers". Chơi game trực tuyến rất phổ biến ở Hàn Quốc, nó được xem như một phần của nền văn hóa tựa như bóng đá.

Người hâm mộ của "Closers" gửi đến Nexon, các công ty sản xuất các trò chơi, hàng loạt các thư khiếu nại. Nhiều người khiếu nại, theo các nhà hoạt động vì nữ quyền, đã rất khiếm nhã và chống lại quyền lợi của phụ nữ.

Nexon nhanh chóng xoa dịu những người biểu tình và sa thải nữ diễn viên. Đại diện công ty nói với BBC rằng cô sẽ được thanh toán đầy đủ cho công việc của mình, nhưng giọng nói của cô sẽ không được sử dụng trong trò chơi nữa.

Công ty đã ban hành một tuyên bố rằng họ đã "nhận ra mối quan tâm giữa các cộng đồng Closers", và thêm rằng "chúng tôi đã bất ngờ quyết định tìm kiếm một sự thay thế cho nhân vật này".

Ghét đàn ông?

Vấn đề là khẩu hiệu có liên quan đến một nhóm nữ quyền ở Hàn Quốc được gọi là Megalia. Họ tạo ra các các chiến dịch phản đối thái độ phân biệt phụ nữ, điều mà các thành viên trong tổ chức này (thường là vô danh) nói rằng đang tràn ngập trong cuộc sống ở Hàn Quốc.

Chiêc áo thun này được bán bởi Megalia để tài trợ cho các vụ kiện được đưa ra bởi phụ nữ chống lại những người đàn ông đã bị ngược đãi họ.

Không có nghi ngờ Megalia đã tạo nên làn sóng gây tranh cãi và chính thức đối đầu với những người đàn ông. Biểu tượng của tổ chức này bao gồm một hình ảnh của một bàn tay với một ngón tay trỏ và ngón tay cái gần nhau - dấu hiệu phổ biến cho sự nhỏ bé.

Logo bị một số người xem là cố tình xúc phạm và khiêu khích kích thước dương vật của những người đàn ông Hàn Quốc.

Nhiều người đàn ông không thích Megalia. Một số trả đũa bằng việc lạm dụng mạng xã hội với từ "chó cái" là một trong những từ nhẹ nhàng nhất được sử dụng.

Bầu không khí trở nên căng thẳng hơn khi nữ diễn viên chia sẻ hình ảnh chiếc áo thun của mình với khẩu hiệu "Con gái không cần một hoàng tử".

Cô không trả lời các cuộc phỏng vấn và không biết rằng liệu cô ấy đã nhận thức được bối cảnh sự việc hay chưa khi chia sẻ hình ảnh của mình trên Twitter.

'Những con Lợn'

Bản quyền hình ảnh megalian

Các thành viên của Megalia nói rằng khẩu hiệu dùng để chê bai tư tưởng của những người đàn ông khi nghĩ rằng phụ nữ cần họ để chăm sóc và hỗ trợ.

Họ cho rằng phụ nữ Hàn Quốc cũng cần sự công bằng và tôn trọng – những điều mà hiếm khi xảy ra.

Một thành viên có liên quan trong Megalia, Alex Song, nói với BBC rằng có đã một cuộc biểu tình được thiết lập để chống lại việc sa thải nữ diễn viên này.

Cuộc biểu tình ban đầu chỉ có 100 phụ nữ nhanh chóng tăng lên đến 300 người.

Nhưng một số người đàn ông đã tổ chức một cuộc biểu tình phản đối. Cô cho biết cô cảm thấy bị đe dọa nặng nề. Một số đàn ông chụp hình của những người biểu tình nữ và gọi họ là "lợn".

Một nhà hoạt động về nữ quyền ở Hàn Quốc nói rằng từ “lợn” minh họa một vấn đề rộng lớn hơn.

Hàn Quốc là một xã hội rất truyền thống nhưng xã hội này đang thay đổi nhanh chóng. Nó đã đi lên từ một nước nông nghiệp nghèo, thành một trong những công nghiệp thịnh vượng nhất thế giới trong một vài thập kỷ, quá trình đó diễn ra ở châu Âu trong hơn một thế kỷ.

Do đó, có những mâu thuẫn không thể tránh khỏi: phụ nữ Hàn Quốc rất chu đáo và chú trọng việc trang điểm. Họ đáp ứng mong đợi của những người đàn ông bình thường. Việc phẫu thuật thẩm mỹ là thói quen. Những thái độ cũ và trông đợi đụng độ với những cái mới.

Và khi họ đụng độ, sự tức giận xảy ra.

Một blogger có bút danh Emily Singh nói với BBC rằng cô đã lấy hình ảnh của cô xuống khỏi blog cá nhân của mình vì cô sợ bị trả thù.

Cô nói rằng nhiều phụ nữ Hàn Quốc sống trong tuyệt vọng và họ đang định di cư.

Một thành viên của Megalia cho biết cô đã trải nghiệm kì tuyển dụng cho vị trí phiên dịch cho một hội nghị. Các nhà tuyển dụng đã yêu cầu về một bức ảnh toàn thân, với chi tiết trọng lượng và kích thước.

Trong một trường hợp khác, phiên bản Hàn Quốc của tạp chí Maxim đã thiết kế ảnh bìa với hình ảnh một người đàn ông lạnh lùng đang hút thuốc, tựa lưng vào chiếc xe sang của mình và một người phụ nữ đang không có sự sống, gót chân bị ràng buộc, trong cốp phía sau như một nạn nhân của tội phạm tình dục.

Đầu năm nay đã có một người phụ nữ bị giết chết ngẫu nhiên trong nhà về sinh công cộng. Kẻ giết người, một người đàn ông, đã nằm chờ trong nhà về sinh và chờ cô bước ra.

Sau vụ giết người đó, các nhà hoạt động vì nữ quyền đã lên tiếng chống lại những hành động bạo lực đối với phụ nữ. Nhưng những người đàn ông cho rằng lời buộc tội này không đủ căn cứ.

Xu hướng tình dục hóa

Trong phong trào nữ quyền, có một cuộc tranh luận gay gắt về chiến thuật.

Megalia là một nhóm tiến bộ cấp tiến, nhưng ngay cả trong hàng ngũ của nhóm cũng có một cảm giác rằng việc này đã đi quá xa, ví dụ, để những người đàn ông đồng tính kết hôn phụ nữ như một vỏ bọc cho sự đồng tính luyến ái của họ.

Về những vấn đề khác, có ít sự bất đồng hơn. Nhóm nữ quyền Hàn Quốc đã nhất trí chỉ trích ngành công nghiệp giải trí về những gì họ nói là về việc lạm dụng xu hướng tình dục thái quá từ những cô gái trẻ, đặc biệt là các nhóm nhạc K-Pop.

Megalia là một trong những nhóm nữ quyền đương đầu với những điều mà các thành viên gọi là đạo đức giả. Ví dụ, nhóm này nhấn mạnh và rất công khai, việc quan hệ ngoài luồng của những người đàn ông Hàn Quốc với gái mại dâm trong các chuyến đi nước ngoài.

Tranh cãi này thêm tiếng nói trong ngành công nghiệp game trực tuyến, ở nhiều nơi trên thế giới, nơi bị cáo buộc đang được thống trị bởi nam giới, những người đôi khi chống đối phụ nữ.

Tại Hoa Kỳ, đã có những cáo buộc về việc những game thủ thường là đàn ông và họ thể hiện sự phân biệt giới tính cực kì sâu sắc.

Đó là phân biệt giới tính, thành viên Alex Song của Megalia cho biết, phải loại bỏ những hình ảnh "phóng đại tình dục" của phụ nữ trên màn hình.

Ý nghĩ cho rằng một trong những nhân vật trong game "Closers" Hàn Quốc được lồng tiếng bởi một người có thể mặc một chiếc áo thun với khẩu hiệu nữ quyền là quá sưc chịu đựng của nhiều người.

Công ty này đã đồng ý. Giọng nói của nữ diễn viên sẽ không được nghe thấy trong game.

Trong thế giới thực, việc bịt miệng tiếng nói nữ quyền trở nên khó khăn hơn.