Bộ trưởng Indonesia mất chức vì song tịch

Bản quyền hình ảnh BBC Indonesia
Image caption Ông Tahar lên nắm quyền chưa đầy ba tuần

Tổng thống Indonesia quyết định bãi nhiệm Bộ trưởng Năng lượng, sau khi ông này nhậm chức chưa đầy một tháng do mang hai quốc tịch, Reuters đưa tin.

Ông Archandra Tahar được cho là mang quốc tịch Hoa Kỳ và Indonesia.

Trang Wall Street Journal trích thông cáo qua truyền hình của Ngoại trưởng Pratikno hôm thứ Hai 15/08 về vụ việc:

“Để đáp lại thắc mắc của công chúng về hiện trạng quốc tịch của Bộ trưởng Năng lượng và Khoáng sản, Archandra Tahar, và sau khi nhận được thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, tổng thống đã quyết định bãi nhiệm ông Archandra Tahar một cách danh dự.”

Quyết định có hiệu lực từ sáng thứ Ba, 16/08, và Bộ trưởng Phối hợp Hàng hải Luhut Pandjaitan sẽ tạm nắm giữ thêm chức vụ này cho tới khi có người thay thế.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thống Indonesia đã thực hiện hai cuộc cải tổ nội các chỉ trong hai năm lên nắm quyền

Luật hiện hành của Indonesia không chấp nhận song tịch.

Trang Channel News Asia nói hãng tin nhà nước Indonesia, Antara, từng viết rằng ông Tahar đã xin bỏ quốc tịch Hoa Kỳ, và hộ chiếu Indonesia của ông còn hạn tới năm 2017.

Ông Tahar được cho là đã nhập quốc tịch Mỹ từ tháng 03/2012.

Ông có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành dầu khí, từng điều hành công ty kỹ thuật Petroneering ở Texas, tham gia đợt cải tổ nội các gần đây của Tổng thống Joko Widodo.

Tổng thống Indonesia thực hiện cải tổ nội các lần thứ hai hồi cuối tháng Bảy, chỉ sau hai năm lên nắm quyền, nhằm hy vọng thúc đẩy phát triển kinh tế.

Ông Widodo từng là Thị trưởng Jakarta và là vị tổng thống đầu tiên của Indonesia không có xuất thân quân sự hay gia đình dòng dõi chính trị.

Tin liên quan