Trump ủng hộ cảnh sát nổ súng ở Milwaukee

Bản quyền hình ảnh Reuters

Ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa Donald Trump nói những bằng chứng ban đầu cho thấy vụ cảnh sát Wisconsin bắn người đàn ông da đen là hợp lý.

Vụ giết ông Sylville Smith trong khu vực đông người Mỹ gốc Phi trong thành phố hôm thứ Bảy 13/8 đã dẫn đến biểu tình.

"Chúng ta phải tuân thủ luật pháp hoặc chúng ta không còn quốc gia nữa," ông Trump nói với hãng tin Fox News sau khi đến thăm đồn cảnh sát trong thành phố. Sau đó ông phát biểu trước một đoàn tuần hành.

Một loạt các vụ cảnh sát nổ súng đã làm dấy lên biểu tình nhiều nơi ở Hoa Kỳ.

Người biểu tình nói cảnh sát đã quá sẵn sàng sử dụng vũ khí chết người tấn công người Mỹ gốc Phi.

Trong vụ việc gần đây nhất, ông Smith 23 tuổi bị cảnh sát chặn lại và sau đó bỏ chạy.

Các quan chức nói người này bị bắn vì anh mang theo một khẩu súng bất hợp pháp và đã từ chối bỏ súng xuống.

"Khẩu súng chĩa vào đầu [một cảnh sát] dường như sẵn sàng nổ súng," ông Trump, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa nói.

"Ai có vấn đề gì với chuyện đó nào? Câu chuyện là vậy. Có thế nó không đúng sự thật. Nhưng nếu đó là sự thật, mọi người không nên ồn ào như vậy."

Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Căng thẳng dâng cao sau những ngày xảy ra bạo loạn
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều người biểu tình chống ông Trump ở Milwaukee

Ông Trump, một doanh nhân đã khiến giới chính trị Hoa Kỳ choáng váng vì đã chiến thắng đề cử của Đảng Cộng hòa và trở thành ứng viên tranh cử tổng thống của đảng này. Ông đã gặp cảnh sát trưởng David Clarke trong cuộc gặp riêng hôm thứ Ba 16/8.

Ông Clarke đã đặt lực lượng Vệ Binh Quốc gia trong tình trạng sẵn sàng nhưng chưa sử dụng đến.

Ông Donald Trump cao giọng ủng hộ phía cảnh sát trong suốt kỳ tranh cử của mình.

Ông theo sau ứng viên Đảng Dân chủ Hillary Clinton trong một khảo sát về cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tháng 11 sắp tới, sau một loạt những tuyên bố gây tranh cãi.

Trong cuộc tuần hành ở Milwaukee cuối ngày thứ Ba 16/8, ông Trump nói việc lực lượng cảnh sát thiếu hiệu quả đã gây thiệt hại cho cộng đồng người Mỹ gốc Phi bị bạo lực làm tổn thương trong khu vực sinh sống của họ.

"Cuộc chiến chống cảnh sát là cuộc chiến chống lại tất cả công dân hòa bình muốn làm việc, sinh sống và đưa con trẻ đến trường an toàn."

"Công việc của chúng ta không phải là làm cuộc sống của những kẻ nổi loạn, những tên cướp, bọn trộm hay kẻ nổi loạn dễ dàng hơn, và có rất nhiều trong số chúng."

Ông cáo buộc bà Clinton phải chịu trách nhiệm gián tiếp cho tình trạng bất ổn ở Milwaukee vì bà ủng hộ những người xem cảnh sát là lực lượng kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ.

Tin liên quan