Tổng thống Mexico 'đạo văn'

Các nhà báo ở Mexico đã cáo buộc Tổng thống Enrique Pena Nieto đạo văn.

Một đoạn video trên trang tin tức Aristegui Noticias cáo buộc rằng gần như 29% của luận văn đại học ngành luật của ông vào năm 1991 đã được “xào nấu” từ tác giả khác mà không ghi công của họ.

Một phát ngôn viên của chính phủ cho biết Tổng thống đã có "sai sót về cách viết" khi ông không liệt kê nguồn trong bài của mình nhưng ông phủ nhận việc đạo văn.

Ông Pena Nieto tốt nghiệp đại học tư Panamericana ở Mexico.

Bản quyền hình ảnh Getty Images

Theo bản tin, 197 trong tổng 682 đoạn văn trong luận án của ông Pena Nieto đã được sao chép từ các tác giả khác nhau, từ sử gia về Mexico – ông Enrique Krauze đến giảng viên Đại học New Mexico - Linda Hall.

Các nhà báo từ Aristegui Noticias cáo buộc rằng những đoạn văn trong câu hỏi đã không nằm trong dấu ngoặc kép và tên một số tác giả nguyên gốc còn không được đề cập trong phụ lục của luận án.

Người phát ngôn của Chính phủ, Eduardo Sanchez, lại bày tỏ bất ngờ khi "những lỗi về cách viết, câu không có dấu ngoặc kép và tài liệu tham khảo thiếu đề tên tác giả, lại được các nhà báo quan tâm sau hai thập niên rưỡi".

Ông nói rằng ông Pena Nieto đã "hoàn thành các điều kiện tiên quyết theo quy định của Đại học Panamericana để trở thành một luật sư".

Các nhóm điều tra tại Aristegui Noticias đã từng có cuộc tranh cãi với Tổng thống Pena Nieto trước đó.

Tháng 11 năm 2014, họ thu được bằng chứng vợ ông Pena Nieto đã mua một căn nhà trị giá 7 triệu đôla (tương đương.3.4 triệu bảng Anh) từ một nhà thầu của chính phủ.

Hai tháng trước, ông Pena Nieto đã xin lỗi về việc mua căn nhà này và ông nói rằng điều đó đã làm rạn nứt niềm tin của người dân về nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Vị thế của ông Pena Nieto đã giảm mạnh từ khi ông nhậm chức vào năm 2012 nhưng tuần vừa qua, ông nói ông không quan tâm việc chinh phục dư luận.