Ca sĩ Malaysia bị bắt 'vì xúc phạm đạo Hồi'

Cảnh sát đã bắt giữ một ca sĩ người Malaysia nổi tiếng nhưng cũng gây tranh cãi, sau khi có khiếu nại về việc anh đã "xúc phạm đạo Hồi” trong video âm nhạc mới nhất của mình.

Namewee, tên thật là Wee Meng Chee, đã bị bắt giữ vào Chủ nhật vừa qua. Anh được biết đến với những bài hát dùng nhiều từ thô tục.

Video gây bức xúc là video cho bài hát Oh My God của anh, lần đầu tiên được phát hành vào tháng Bảy và anh đã đọc rap trước những địa điểm thờ cúng quanh Malaysia.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Namewee khẳng định rằng anh ra mắt Oh My God với mong muốn thúc đẩy hòa hợp tôn giáo.

Tuy nhiên vào thứ Hai, hôm cảnh sát Malaysia tạm giam ca sĩ 33 tuổi trong vòng bốn ngày để điều tra anh về việc "gây ô nhiễm nơi thờ phụng bằng việc xúc phạm tôn giáo".

Nếu bị kết tội, anh có thể chịu án tù lên đến hai năm.

Khoảng hai phần ba dân số Malaysia theo đạo Hồi, dù đạo Phật, Thiên chúa giáo và đạo Hindu cũng chiếm số đông. Nhưng trong những năm gần đây có vụ viết blog và mô tả Hồi giáo gây tranh cãi ở nước này.

Trong video có gì?

Ca sĩ Namewee đã nhắc đến các từ tôn giáo như "Allah" và "Hallelujah". Namewee và ba người khác cũng xuất hiện để hát và nhảy trước của chùa Phật giáo và đền thờ Đạo giáo, trong một nhà thờ và bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo.

Bản video chính thức được tải lên YouTube vào ngày 20 tháng 8. Tuy nhiên, video này không có cảnh phía trước nhà thờ Hồi giáo.

Đại diện của 20 tổ chức phi chính phủ địa phương nộp 10 đơn phản đối các ca sĩ.

"Chúng tôi đã nộp báo cáo về năm nhân vật trong video đã sử dụng từ Allah," Azdy Moh Arshad, người đại điện cho liên minh các NGO nói.

Ông nói thêm rằng hành động của Namewee đã gây ra sự giận dữ trong cộng đồng người Hồi giáo tại Malaysia.

Namewee bị bắt vào Chủ nhật vừa rồi tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur sau khi trở về từ chuyến lưu diễn nước ngoài.

Vào ngày thứ Hai, anh đã đăng một tuyên bố trên trang Facebook của mình (bằng tiếng Hoa), nói rằng mục đích làm video Oh My God của anh chỉ để thúc đẩy sự hòa hợp tôn giáo.

Anh đã trả lời rằng anh không làm gì sai khi có câu hỏi tại sao anh trở lại Malaysia dù có thể trốn ở nước ngoài.

"Nếu tôi đã không thực hiện bất kỳ điều gì sai, tại sao tôi phải chạy trốn? Malaysia là nhà của tôi, là vùng đất của tôi."

Ca hát bằng tiếng phổ thông Trung Quốc, Namewee rất nổi tiếng ở Đài Loan và Trung Quốc. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên anh tạo ra làn sóng dư luận.

Trong một video trước đây, anh đã đặt câu hỏi về một cung cấp năng lượng của Malaysia vì xảy ra những ngày cúp điện. Anh cũng có một video khác chế bài hát quốc ca, làm anh suýt phải vào tù.