Tuyển Paralympic Nga kháng cáo bất thành

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cờ của Paralympics

Đội tuyển Nga sẽ không tham gia Olympics (Paralympics) cho người khuyết tật tại Rio vì kháng kiện không thành công lệnh cấm do sử dụng doping.

Tòa Trọng tài Thể thao (Cas) đã giữ nguyên phán quyết của Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) cấm tất cả các vận động viên Nga thi đấu.

IPC đã ra quyết định nói trên dựa trên phúc trình McLaren, trong mô tả chi tiết chương trình sử dụng doping do nhà nước thực hiện ở Nga.

Paralympics Rio bắt đầu ngày 7/9.

Quyết định cấm toàn đội Nga thi đấu của IPC là đúng mực, theo một nhóm trọng tài của Cas. Nhóm này cho hay sẽ công bố toàn bộ thông tin dẫn đến phán quyết của mình.

Cas cũng nói Ủy ban Paralympic Nga không đưa ra một bằng chứng nào ngược lại các bằng chứng mà IPC đưa ra.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ủy ban Olympic Quốc tế bị chỉ trích mạnh mẽ do không thi hành khuyến cáo của Wada về việc cấm vận động viên Nga thi đấu ở Thế Vận hội

Quyết định của IPC quyết liệt hơn là của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC), vốn vẫn cho phép một số vận động viên Nga tham dự Thế vận hội vừa kết thúc.

IOC đã bị chỉ trích vì không chấp nhận khuyến cáo của Cơ quan chống Doping Thế giới (Wada) là cấm Nga thi đấu.

Trong Thế vận hội Rio vừa rồi, hơn 270 vận động viên Nga được phép thi đấu, Nga giành 56 huy chương và đứng thứ tư toàn đoàn.

Nga định gửi 267 vận động viên thi đấu trong 18 môn thể thao tại Paralympics. Thông cáo của Cas nói không tính tới các quyền cá nhân của từng vận động viên mà quyết định cho cả đội.

Luật sư của đội tuyển Paralympic Nga, Alexei Karpenko, xác nhận quyết định cuối cùng, cho hay Nga sẽ tìm cách kháng cáo lên Tòa án Tối cao Liên bang Thuỵ Sỹ nhưng tòa sẽ mất từ một tới hai năm để xét xử.

Ông Karpenko nói: "Bởi vậy tôi cho là các vận động viên khuyết tật của Nga sẽ không còn đường tới Paralympics Rio".

Vì sao Nga bị cấm?

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Margarita Goncharova, ba lần giành huy chương ở Paralympics trong các môn điền kinh, cũng sẽ không thể dự Thế Vận hội năm nay

Richard McLaren, giáo sư giảng dạy môn luật người Canada, công bố bản báo cáo độc lập của Wada phát hiện thấy cơ quan thể thao Nga thay đổi mẫu nước tiểu của các vận động viên từ năm 2011 đến năm 2015.

Báo cáo chỉ ra 27 mẫu liên quan tới tám môn thể thao Paralympic, trong đó năm mẫu là các môn thể thao mùa hè, gồm một số môn do IPC quản lý.

IPC cũng tìm thấy chứng cứ cho thấy các mẫu này bị đánh tráo trong kỳ Thế Vận hội dành cho người khuyết tật ở Sochi năm 2014, và nói thêm rằng tổ chức có kế hoạch phân tích lại từng mẫu nước tiểu của đội Nga ở sự kiện này.

Paralympics vẫn diễn ra dù chịu cắt giảm

Image caption Các vận động viên Paralympic của Nga

Paralympics năm nay vẫn diễn ra như dự kiến tuy gặp phải cắt giảm chi phí lớn, do ban tổ chức Rio không vận động đủ tiền cho sự kiện này, trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn của Brazil và lượng vé bán ít ỏi.

Cắt giảm sẽ làm ảnh hưởng tới các địa điểm thi đấu, lực lượng nhân sự và giao thông. Phí đi lại đã được thanh toán cho các vận động viên, nhưng 10 quốc gia có thể vẫn gặp khó khăn trong việc đưa được đội tuyển tới Rio.

Tin liên quan