Phiến quân Colombia tuyên bố ngừng bắn

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lực lượng Farc đã chiến đấu từ năm 1964 và cuộc chiến khiến hàng triệu người mất nhà cửa

Nhóm phiến quân cánh tả chính ở Colombia, Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (Farc), ra lệnh cho các chiến binh tuân thủ cuộc ngừng bắn từ nửa đêm giờ địa phương (12:00 giờ Việt Nam).

Cuộc ngừng bắn kết thúc cuộc chiến kéo dài 52 năm của nhóm này, một trong những phong trào nổi dậy lâu đời nhất thế giới, bốn năm sau cuộc đàm phán hòa bình ở Cuba.

Thỏa thuận hòa bình cuối cùng sẽ được ký kết trong vài tuần tới.

Lãnh đạo nhóm Farc Rodrigo Londono, nổi tiếng với tên Timoleon Jimenez, hay còn gọi là Timochenko, ra lệnh ngừng bắn.

"Tôi ra lệnh tất cả các sĩ quan và đơn vị và mỗi binh sĩ của chúng ta chắc chắn ngừng bắn và hành động thù địch chống lại nhà nước Colombia từ nửa đêm nay," ông Timochenko nói với phóng viên.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos ký một nghị định tạm từng các hoạt động quân đội chống lại nhóm Farc, cũng vào nửa đêm.

"Thời khắc kết thúc xung đột đã đến!" ông đăng trên Twitter hôm thứ Sáu 26/8.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Lãnh đạo nhóm Farc Rodrigo Londono tuyên bố thời điểm ngừng bắn

Phóng viên BBC Will Grant từ Havana bình luận:

Theo cách nào đó, tuyên bố của Farc dừng bắn hoàn toàn chỉ là thủ tục. Nhưng, đây là thời khắc lịch sử để tiến tới hòa bình thực sự. Đó là thủ tục mà cuộc ngừng bắn hai bên đã đạt được đồng thuận và cuộc đình chiến đã có hiệu lực trong nhiều tháng.

Đó là thời khắc lịch sử vì cuối cùng nó đã kết thúc hơn 50 năm xung đột khiến khoảng 260.000 người chết và hàng triệu người phải di dời.

Có lẽ điều quan trọng hơn sẽ đến tiếp theo là cuộc trưng cầu dân ý được đồng thuận tổ chức đầu tháng 10/2016. Nó sẽ quyết định vận mệnh của nhiều năm thương thuyết tại Havana, và trong tiến trình này, cũng sẽ quyết định tương lai chính trị của cả Tổng thống Santos và lực lượng Farc.

Bản quyền hình ảnh Reuters

Thỏa thuận hòa bình được công bố tại Havana hôm thứ Tư 24/8, trong cuộc đàm phán hòa bình.

Các chiến binh của Farc sẽ phê chuẩn hiệp ước trong tháng 9/2016 và cuộc trưng cầu dân ý về thỏa thuận sẽ được tiến hành hôm 2/10.

Theo điều khoản của thảo thuận, nhóm Farc (viết tắt từ tiếng Tây Ban Nha cho Các Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia) sẽ từ bỏ tranh chấp vũ trang và tham dự vào tiến trình chính trị hợp pháp.

Trong tháng 3/2016, Colombia tuyên bố bắt đầu đàm phán hòa bình với nhóm phiến quân lớn thứ hai, Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN), nhưng nhóm phiến quân vẫn chưa đáp ứng được điều kiện của chính phủ yêu cầu thả tất cả con tin và ngưng bắt cóc.

52 năm nổi dậy của lực lượng Farc

  • 1964: Thành lập lực lượng vũ trang của Đảng Cộng sản
  • 2002: Thời đỉnh cao, nhóm có 20.000 chiến binh và kiểm soát 1/3 quốc gia
  • 2008: Năm tồi tệ nhất của nhóm, khi bị đánh bại ở hàng loạt mặt trận
  • 2012: Đàm phán hòa bình ở Havana
  • 2016: Ngừng bắn toàn diện

Tin liên quan