Singapore xác nhận 41 ca nhiễm Zika

Bản quyền hình ảnh r

Singapore xác nhận 41 ca nhiễm virus Zika do lây truyền tại địa phương.

Hầu hết các ca nhiễm là công nhân xây dựng người nước ngoài, sống hoặc làm việc trong cùng khu vực ở nước này, Bộ Y tế Singapore cho biết.

Không có bệnh nhân nào được biết có đi đến các khu vực có bệnh Zika gần đây. 34 người đã hoàn toàn hồi phục, nhưng bảy bệnh nhân vẫn còn nằm viện.

Bệnh Zika tương đối có tác động nhẹ nhưng lại liên quan đến những ca làm thai nhi bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Người ta nghi ngờ căn bệnh này gây ra chứng bệnh nhỏ đầu (microcephaly), một biến dạng khiến các em bé sinh ra có đầu bị nhỏ.

Bệnh Zika lây truyền do muỗi và qua đường tình dục. Tháng 2/2016, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố căn bệnh là vấn đề khẩn cấp về y tế cộng đồng toàn cầu.

Triệu chứng nhiễm virus Zika

  • Các ca chết vì căn bệnh này hiếm và chỉ có 1 trong 5 người nhiễm được cho là có triệu chứng phát triển bệnh.
  • Các triệu chứng bao gồm sốt nhẹ, đau mắt(mắt đỏ, cay), đau đầu, đau cơ hoặc phát ban.
  • Chứng rối loạn thần kinh hiếm gặp, triệu chứng Guillain-Barre, có thể gây tê liệt tạm thời, cũng có liên quan đến căn bệnh này.
  • Không có vac-xin ngừa hay thuốc điều trị, vì thế bệnh nhân được khuyên nên nghỉ ngơi và uống nhiều chất lỏng.
Bản quyền hình ảnh Bloomberg

Singapore tuyên bố ca nhiễm bệnh Zika đầu tiên từ nước ngoài vào hôm tháng 5/2016, là một người địa phương 48 tuổi đến Brazil, nơi dịch bùng phát.

Hôm thứ Bảy 27/8, nước này tuyên bố một phụ nữ Malaysia 37 tuổi đã bị nhiễm virus này tại địa phương. Cô là bệnh nhân nữ duy nhất nhiễm bệnh cho tới thời điểm này.

36 người trong 41 ca bệnh được công bố hôm Chủ Nhật 28/8 là công nhân nước ngoài làm việc tại cùng công trường xây dựng.

Công trường đã bị tạm dừng sau khi khu vực bị phát hiện "không đạt yêu cầu với môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản".

Bộ Y tế Singapore ra thông cáo họ sẽ không "loại trừ sự lây nhiễm xa hơn trong cộng đồng, vì có nhiều người kiểm tra dương tính với bệnh cũng sống và làm việc ở nhiều nơi khác tại Singapre."

"Chúng tôi trông đợi sẽ xác định thêm những ca dương tính mới," thông cáo cho biết.

Tin liên quan