Cứu hàng ngàn người trên biển Libya

Image caption Người nhập cư cố gắng bơi đến tàu cứu nạn

Khoảng 6.500 người nhập cư được giải cứu ở Libya, lực lượng bảo vệ bờ biển của Ý nói, trong một trong những nhiệm vụ lớn nhất cho tới thời điểm hiện tại.

40 nhiệm vụ giải cứu phối hợp đã được tiến hành khoảng 12 dặm cách thị trấn Sabratha của Lybia, bản tin nói.

Video cho thấy những người nhập cư, được cho là từ Eritrea và Somalia, vui mừng và một số người bơi về phía tàu cứu nạn, trong khi những người khác đưa trẻ em lên boong tàu.

Hôm Chủ Nhật 28/8, hơn 1.100 người nhập cư được cứu trong cùng khu vực.

Sự bất ổn của Libya khiến nước này trở thành một trung tâm buôn người.

Nhiệm vụ hôm thứ Hai 29/8 có sự tham gia của các tàu giải cứu từ Ý, cũng như các tàu từ Cơ quan kiểm soát biên giới của Liên minh Châu Âu (EU) như Frontex và các tổ chức phi chính phủ như Proactiva Open Arms và Thầy thuốc không Biên giới.

Người nhập cư ra đi trên những chiếc tàu quá tải và không đủ an toàn với đủ nhiên liệu chỉ vừa đủ đến chỗ các tàu giải cứu chờ sẵn, hàng tin AP tường thuật.

Năm ngoái, hơn một triệu người nhập cư, rất nhiều trong số đó là người di tản khỏi cuộc nội chiến Syria - đã đến Châu Âu, tạo ra cơn khủng hoảng vì các quốc gia phải cố gắng xử lý dòng người đổ đến, và tạo ra sự chia rẽ trong EU về việc làm sao xử lý vấn đề tái định cư người đến.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiệm vụ giải cứu hôm thứ Hai 29/8 đã cứu khoảng 6.500 người Libya

Vào tháng 3/2016, EU đạt được thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng chặn dòng người nhập cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp trong khi các quốc gia vùng Balkan đóng cửa biên giới chặn người nhập cư, động thái đó đã giảm số người đến Châu Âu qua ngả đông Địa Trung hải.

Tuy nhiên, người nhập cư từ các quốc gia Châu Phi như Eritrea và Somalia cũng như các quốc gia Tây Phi như Nigeria và Gambia vẫn tiếp tục cố gắng đến Libya và Ý.

Khoảng 106.000 người đã đến Ý trong năm nay trong khi 2.726 người đã thiệt mạng khi tìm đường di cư, theo Tổ chức Di trú Quốc Tế IOM.

IOM nói có khoảng hơn 275.000 người nhập cư khác từ Libya đang tìm cách ra đi.

Tổng số khoảng 284.000 người nhập cư đã đến Châu Âu đến thời điểm hiện tại, qua nhiều ngả đường trung chuyển qua Châu Phi, Châu Á và vùng Trung Đông.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Người cha bế đứa con chỉ mới 5 ngày tuổi lên tàu cứu nạn
Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Rất nhiều người tìm cách nhập cư là dân đến từ Eritrea và Somalia

Tin liên quan