Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm xe tăng vào Syria

Image caption Khoảng 20 xe tăng và một số chiến xa bọc thép khác của Thổ Nhĩ Kỳ đã được điều động trong cuộc tấn công mới nhất nhắm vào IS, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đưa thêm nhiều xe tăng vào miền bắc Syria, trong một chiến dịch nhắm vào các lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), theo truyền thông của Thổ Nhĩ Kỳ.

Các chiến xa đã vượt qua biên giới gần thị trấn Kilis của Thổ Nhĩ Kỳ và các phóng viên sau đó nghe thấy tiếng hỏa lực và trông thấy các đám khói bốc lên trên lãnh thổ Syria.

Người ta cũng thấy thường dân chạy trốn khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào.

Các xe tăng được pháo binh yểm trợ với đạn pháo binh công phá vào các vị trí của IS trong khu vực, vẫn theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin cho hay khoảng 20 xe tăng, năm xe bọc thép chở lính và các chiến xa bọc thép khác đã tham gia tấn công.

Cuộc tấn công diễn ra cách tây nam Jarablus khoảng 55km, nơi Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước đã tung ra trận tấn công lớn đầu tiên vào Syria kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu.

Lực lượng nổi dậy của Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn nói trận công kích nhằm gây áp lực lên IS từ cả hai phía đông và tây trong khu vực biên giới nói trên.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền của Syria có trụ sở tại Anh nói quân nổi dậy đã giành quyền kiểm soát từ tay IS tại ba ngôi làng trong khu vực hôm thứ Bảy, trong đó hai làng ở gần Jarablus và một làng ở phía mặt trận mới về phía tây.

'Phản ứng chỉ trích'

Cuộc tấn công mới nhất xảy ra ba ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ phản ứng những chỉ trích của Hoa Kỳ về vai trò của nước này trong cuộc xung đột ở Syria.

Image caption Thường dân bỏ chạy khỏi khu vực trong lúc các chiến xa của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công bên trong Syria.

Quân Thổ Nhĩ Kỳ nhắm mục tiêu vào IS ở bên trong Syria, nhưng cũng tấn công các chiến binh người Kurd ở cùng khu vực.

Việc Thổ Nhĩ Kỳ truy kích dân quân người Kurd đã dẫn đến những chỉ trích của Hoa Kỳ vốn lâu nay coi các chiến binh người Kurd này là một trong những lực lượng có hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống lại IS.

Ankara nói các dân quân người Kurd ở Syria có liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK), vốn bị cấm ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biến mới nhất, ít nhất 11 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong hai cuộc đụng độ riêng biệt với PKK - một cuộc ở tỉnh Van vào hôm thứ Sáu và một cuộc ở tỉnh Hakkari vào thứ Bảy.

Cuộc giao tranh ở Vân, quanh khu vực núi Tendurek, dẫn tới 13 chiến binh PKK thiệt mạng trong các cuộc không kích, theo truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong khi đó, 33 dân quân đã thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Hakkari, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Tin liên quan