Chống sách giáo khoa về người đồng tính ở TQ

Nếu theo học ngành tâm l‎ý học ở Trung Quốc, khi mở sách giáo khoa ra bạn có thể sẽ tìm thấy đoạn viết “đồng tính là bệnh rối loạn tâm lý tình dục bất bình thường”. Nó cũng được so sánh với bệnh ấu dâm hay những ai quan hệ tình dục với động vật hoặc xác chết.

Nhưng làm sao để biết ai “bị bệnh” đồng tính? Sách giáo khoa Trung Quốc chỉ ra những điểm để bắt bệnh: thiếu tự tin khi quan hệ tình dục, sợ bị người giới tính khác từ chối và có nhiều lo lắng, trong đó có áp lực từ gia đình.

Rồi cách chữa bệnh đồng tính được liệt kê trong cuốn sách “Tư vấn Tâm lý” của Nhà xuất bản Cao học Quảng Đông, trong đó khuyến khích giáo dục sức khỏe tâm lý như sau:

1. Quan hệ tình yêu thuần khiết: Tìm người khác giới “thanh nhã và ân cần”. Thiết lập quan hệ bạn bè trước tiên, sau đó hy vọng tình bạn tiến triển thành quan hệ khác.

2. Liệu pháp gây ghê tởm: Làm cho buồn nôn bằng cách ép nôn hay lo sợ bị điện giật khi có ý nghĩ về người yêu đồng giới.

3. Liệu pháp gây sốc: thay đổi đột ngột cách sống, chẳng hạn như bằng cách chuyển tới một môi trường hoàn toàn mới để cắt đứt mọi quan hệ với bạn bè cũ.

4. Hướng tới điều gì khác: Khi thấy bị kích thích, tập cách chuyển cảm xúc này tới một người ở giới tính khác dùng hình ảnh hay âm thanh.

Image caption Đoạn viết về 'rối loạn tâm lý tình dục bất thường' trong sách giáo khoa tâm lý của Trung Quốc

Một sinh viên đồng tính nữ ở Đại học Trung Sơn, Quảng Châu, thấy khái niệm này đi quá xa khỏi những gì có thể chấp nhận được ở năm 2016.

Lấy tên Thu Bạch, mới đầu cô khiếu nại lên phòng giáo dục địa phương. Họ nói hãy đi gặp nhà xuất bản. Cô cũng thử nhưng cho biết hoàn toàn bị ngó lơ.

Sau đó cô tới thư viện trường. Họ nói đây là tự do học thuật và vì thế sẽ không bỏ cuốn sách này.

Cô mang chuyện ra tòa án tỉnh Quảng Đông nhưng không được chấp nhận do cô không trực tiếp bị hại bởi cuốn sách.

Nhưng cô không dừng bước.

Bản quyền hình ảnh GREG BAKER AFP Getty Images
Image caption Thu Bạch (giữa) và luật sư Vương Chấn Vũ bên ngoài tòa án ở Bắc Kinh

Tuần này, Thu Bạch lên thủ đô, kiện cơ quan giáo dục quốc gia.

Ở phiên điều trần của Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Bắc Kinh, cơ quan này còn không thèm có luật sư tư vấn.

Luật sư của Thu Bạch, ông Vương Chấn Vũ nói: “Tôi cho là bộ giáo dục phải rất tự tin. Hai đại diện có mặt ngày hôm nay làm việc ở phòng pháp lý của bộ. Họ có lẽ cho rằng họ đã hiểu hết luật. Nhưng chúng tôi mong họ sẽ thuê luật sư để có thể đối thoại chuyên nghiệp.”

Buổi điều trần kéo dài nửa giờ.

Các phiên tòa ở Trung Quốc không phải chuyện đùa.

Bản quyền hình ảnh GREG BAKER AFP Getty Images
Image caption Nữ sinh nói năng nhỏ nhẹ là đối thủ 'kiên nhẫn và đầy quyết tâm' của bộ giáo dục

Luật sư Vương Chấn Vũ cho rằng thẩm phán đã cố gắng giữ công bằng, và nói thêm: “Tôi không ngạc nhiên khi thấy Thu Bạch được cho năm phút để trình bày lời khai. Khi chúng tôi có cuộc họp trước phiên tòa với cùng một vị thẩm phán, họ vẫn luôn tỏ ra thân thiện. Tôi nghĩ là thẩm phán hiểu rằng chúng tôi đang đấu tranh để Thu Bạch có cơ hội được lên tiếng.”

Kết quả được cho là sẽ nhanh chóngđược đưa ra, nhưng không ai nghĩ là một sinh viên Trung Quốc đơn độc sẽ đánh bại được cơ quan giáo dục của đất nước này.

Bên ngoài tòa án, Thu Bạch không mấy lạc quan như luật sư của mình.

“Hôm nay tôi có chút thất vọng,” cô nói. “Tôi đi cả quãng đường dài từ Quảng Châu để đến đây, hy vọng họ sẽ nhanh chóng giải quyết vấn đề này nhưng kết quả thật đáng thất vọng. Đã một năm rồi. Vẫn là thẩm phán ấy, bị cáo ấy và chúng tôi chẳng tiến thêm được bước nào.

“Bộ giáo dục cần công bố rộng rãi quan điểm của mình về việc nên nhắc tới đồng tính như thế nào. Ít nhất thì họ cũng phải trả lời khiếu nại của tôi về những lỗi trong sách giáo khoa này và yêu cầu nhà xuất bản kiểm tra xem họ có phạm lỗi tương tự hay không. Những gì tôi yêu cầu họ làm rất cụ thể.”

Thế nhưng đám người ít ỏi ủng hộ cô vẫn hò reo cổ vũ và cho đây là quá trình dần dần. “Man man lai,” như người Trung Quốc vẫn nói, tạm dịch là tiến gần từng bước một.

Nhà vô địch không ngờ tới này cũng đang thu hút chú ý tới vụ việc.

Bản quyền hình ảnh GREG BAKER AFP Getty Images
Image caption Người ủng hộ Thu Bạch bên ngoài tòa án

Bên ngoài tòa án, người ủng hộ chụp ảnh, quay phim để đăng lên các blog khác nhau, sách giáo khoa trải trên vỉa hè để mọi người đọc.

Các nhà hoạt động lên kế hoạch có thêm các hoạt động pháp lý, và họ cho rằng – trong tương lai lâu dài – tiến triển lịch sử sẽ đứng về phía họ.

Đại diện của cơ quan giáo dục tham dự phiên tòa không đưa ra bình luận nhưng đối thủ của Thu Bạch có lẽ giờ đã nhận ra rằng nhà hoạt động nói năng nhẹ nhàng này có lẽ sẽ không bỏ cuộc.

Họ cũng không khỏi nhận thấy cô là địch thủ kiên nhẫn và quyết tâm.

Họ có lẽ sẽ lại đánh bại cô lần này, nhưng trong khoảng một tháng nữa, cô sẽ lặng lẽ trở lại một tòa án khác để gửi hồ sơ, bằng không thì cô sẽ gõ cửa các quan chức để yêu cầu thư viện thay đổi sách.

Cô nói với BBC rằng có những sách giáo khoa tâm lý khác khá tốt ở Trung Quốc nhưng không dễ tìm.

“Tôi đang chờ phán quyết đây,” cô nói.

“Nếu thắng, tôi sẽ tiếp tục giám sát bộ giáo dục và yêu cầu họ thực hiện đến cùng. Nếu thua, tôi sẽ tìm cách khác để vận động, Tôi sẽ buộc họ phải giải quyết vấn đề này.”

Tin liên quan