Thực hư kế hoạch hạt nhân Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bắc Hàn tuyên bố thử hạt nhân thành công

Sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử hạt nhân lần thứ 5 thành công, cả Seoul và Bình Nhưỡng đều dọa sẽ biến miền kia thành tro bụi.

Tuy nhiên liệu khả năng hạt nhân của Bắc Hàn thực sự ra sao?

Để có vũ khí hạt nhân trong tay, cần giải quyết hai vấn đề: một là sản xuất được ra đầu đạn đủ nhỏ để lắp vào hỏa tiễn và giữ nguyên được ở đó cho tới khi chạm mục tiêu. Hai là hỏa tiễn phải nhỏ và năng động đủ để tránh bị phát hiện, thí dụ được lắp trên tàu ngầm chẳng hạn.

Bao nhiêu đầu đạn hạt nhân?

Giáo sư Siegfried S Hecker từ Đại học Stanford ở California từng làm giám đốc Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos của Mỹ và đã thăm các cơ sở hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhiều lần.

Ông nói: "Với hai vụ thử hạt nhân thành công trong năm nay, chúng ta có thể nghĩ rằng Bắc Triều Tiên đã thiết kế và thử các đầu đạn hạt nhân có thể lắp trên các hỏa tiễn tầm ngắn và có thể cả tầm trung".

"Tuy nhiên khả năng chế tạo được hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa ICBM (inter-continental ballistic missile) có lắp đầu đạn hạt nhân với tầm che phủ tới Hoa Kỳ thì còn rất xa, có lẽ khoảng 5-10 năm nữa cho dù hoàn toàn có thể nếu chương trình hạt nhân của Bắc Hàn không bị kiềm chế."

Theo GS Hecker, đe dọa từ Bắc Hàn là hiển hiện.

Cùng với đó là nguy cơ các nước có thể tính toán sai vì Nam Hàn, Nhật Bản và Mỹ có thể do lo ngại về nguy cơ bị tấn công nên tấn công trước.

Ông Hecker cũng quan ngại rằng công nghệ và nguyên liệu làm vũ khí nguyên tử có thể lọt vào tay các phần tử nguy hiểm, như khủng bố.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nam Hàn lo lắng trước khả năng bị tấn công

Vấn đề lớn nhất, theo nhận định của ông, là các thành công mới rồi có thể khiến Bình Nhưỡng tự tin một cách không đúng mức và thay đổi nhịp độ cũng như bối cảnh an ninh khu vực.

Lần cuối GS Hecker thăm cơ sở hạt nhân Yongbyon của Bắc Hàn là vào tháng 11/2010. Dựa trên các trang thiết bị cũng như kho uranium và plutonium mà ông thấy thì ông cho rằng Bắc Hàn có đủ nguyên vật liệu để chế tạo chừng 20 bom nguyên tử trước cuối năm nay và mỗi năm sau đó có thể thêm khoảng 7 quả.

Lắp trên tàu ngầm

Một trong những yêu cầu quan trọng là phải giấu được hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử trước đối phương, thí dụ như lắp nó trên tàu ngầm.

Theo kỹ sư về không gian John Schilling, chuyên gia về công nghệ hỏa tiễn: "Thành công của vụ thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới rồi của Bắc Hàn cho thấy nước này tiến triển nhanh hơn trông đợi".

"Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là mọi thứ sẽ sẵn sàng trong tuần sau, tháng sau, hay thậm chí là năm sau. Tiến độ và phương pháp dùng trong chương trình SLBM của Bình Nhưỡng cho thấy phải sớm nhất là tới nửa thứ hai năm 2018 mới có thể có khả năng vận hành gì đó."

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tên lửa Scud giống loại của Bắc Hàn

Bắc Hàn cũng đạt được một số tiến bộ trong lĩnh vực tên lửa phóng từ mặt đất. Nước này đã thử hỏa tiễn nhiều lần trong năm nay và tầm xa cũng ngày càng tăng.

Tháng Sáu vừa qua, Bình Nhưỡng đã bắn tên lửa lên tầm cao 1.000km. Lý do bắn lên cao thay vì bắn đi xa có lẽ là để tránh Nhật Bản để không bị cho là quá khiêu khích.

Nếu nó được bắn từ góc độ thông thường thì tầm che phủ chắc chắn là rất lớn.

Bắc Hàn cũng nói đã chế tạo được nguyên liệu chịu nhiệt đủ mức có thể quay trở lại bầu khí quyển và đạt mục tiêu sau khi được bắn lên.

Các phân tích khoa học đáng tin cậy nhất cho thấy Bắc Hàn có thể đã có khả năng tấn công hạt nhân trong khu vực nhưng chưa thể với xa ra ngoài như tới Hoa Kỳ.

Tuy nhiên Bình Nhưỡng đang trên đường đạt kết quả này, và khả năng là tới 2020 sẽ khả thi.

Tin liên quan