Trump thừa nhận Obama được sinh ở Mỹ

Bản quyền hình ảnh Getty

Donald Trump rốt cuộc tuyên bố ông chấp nhận Tổng thống Barack Obama sinh ra tại Mỹ.

Nhưng ông Trump cũng tố cáo sai rằng nhóm của bà Hillary Clinton đã khởi xướng phong trào nghi vấn nơi sinh của ông Obama.

Tuyên bố ở Washington, ông Trump nói: “Tổng thống Barack Obama sinh tại Mỹ, chấm hết.”

“Hillary Clinton và nhóm tranh cử bà ta năm 2008 đã khởi xướng phong trào nghi vấn. Tôi chấm dứt nó.”

Không có bằng chứng bà Clinton liên quan phong trào này.

Trước đó, chiến dịch vận động tranh cử của ông Donald Trump thừa nhận trong một tuyên bố rằng Tổng thống Obama được sinh ra ở Mỹ.

Ứng viên Cộng hòa từng dẫn đầu trong phong trào "birther" - là phong trào đặt nghi vấn về vấn đề quốc tịch của ông Obama, người chào đời tại Hawaii.

Nhưng chiến dịch của ông bây giờ chuyển sang cáo buộc đối thủ Hillary Clinton là người khởi xướng hoạt động "bôi nhọ" trong cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ hồi 2008.

Không có bằng chứng nào cho thấy bà Clinton dính đến phong trào cáo buộc sai trái về ông Obama.

Bà viết trên Twitter rằng người kế nhiệm của Tổng thống Obama "không thể và sẽ không phải là người lãnh đạo phong trào 'birther' phân biệt chủng tộc".

Phóng viên BBC chuyên về vùng Bắc Mỹ, Anthony Zurcher nói tuyên bố do cố vấn cao cấp của ông Trump, Jason Miller ký, không chỉ thừa nhận sai lầm.

Thay vào đó, phóng viên BBC nói, ông Miller đã nêu ra nguồn cơn các đồn đoán sai trái về nơi chào đời của ông Obama là từ Hillary Clinton và nhóm vận động tranh cử tổng thống của bà hồi 2008.

Khi họ đặt câu hỏi về chuyện này, ông Miller nói, đó là cách hành xử "xấu xa và nham hiểm". Với việc khai thác chủ đề này ba năm sau đó, ông Trump đã làm một "công việc to lớn" cho công chúng và cho tổng thống, ông Miller nói.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc phỏng vấn với báo Washington Post, trong đó ông Trump từ chối nói rằng ông Obama được sinh ra ở Mỹ. Thay vào đó, ông nói ông không muốn trả lời câu hỏi.

Cáo buộc 'birther' từ đâu ra?

Bản quyền hình ảnh EPA

Đây là thuyết âm mưu theo đó cho rằng ông Obama thực ra được sinh ở Kenya và do đó không đủ tiêu chuẩn để làm tổng thống.

Các tường thuật trên nhiều tờ báo khác nhau ở Mỹ nói rằng tin này được lan truyền trong 2008 bởi những người nhiệt thành ủng hộ bà Clinton, khi tình thế đã rõ là bà không thắng trong cuộc đua giành vị trí ứng viên đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử tổng thống.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy bà Clinton hay nhóm vận động tranh cử của bà khi đó có liên quan tới việc này.

Cáo buộc đã lại được một số ủng hộ viên của ứng viên Cộng hòa John McCain nêu ra khi ông thua ông Obama trong các cuộc thăm dò dư luận, trang mạng Fact Check nói.

Tỷ phú Donald Trump đã lớn tiếng đặt câu hỏi về quốc tịch của ông Obama khi ông chạy đua tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai.

Hồi tháng Tư 2011, ông Trump đòi ông Obama phải trình giấy khai sinh.

Vài tuần sau đó, ông Obama công bố giấy khai sinh gốc do tiểu bang Hawaii cấp.

Tin liên quan