Khói mù tại Indonesia 'dẫn đến chết yểu'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bất chấp những lời chỉ trích của Indonesia, người dân nước này chịu đựng gánh nặng từ ảnh hưởng của khói.

Khói bụi do đốt rừng ở Indonesia có thể đã gây ra 100.000 ca chết sớm trong năm ngoái, theo một nghiên cứu của Mỹ.

Hơn 90% các ca tại chính trong Indonesia, còn lại ở Malaysia và Singapore, theo kết luận nghiên cứu của Đại học Harvard và Columbia.

Ô nhiễm xảy ra hàng năm, và được gây ra bởi việc đốt rừng và đất than bùn để lấy đất cho cây trồng.

Đám khói bao trùm toàn Đông Nam Á. Năm 2015 nó kéo dài nhiều tháng.

Indonesia đã nhiều lần bị cáo buộc không hành động đủ để giải quyết vấn đề, nhưng nước này nói rằng đã tăng cường các nỗ lực để ngăn chặn các vụ cháy xảy ra.

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Một số vụ cháy là do tai nạn hoặc do đốt rừng quy mô nhỏ hợp pháp nhưng hầu hết những đám cháy lớn không phải vậy.

Nghiên cứu, được công bố trong Environmental Research Letters, sử dụng dữ liệu vệ tinh và các mô hình máy tính về tác động sức khỏe để xác định xác suất thống kê các ca tử vong sớm.

Nghiên cứu cho biết nguy cơ dao động từ 26.300 đến 174.300 ca tử vong, với 100.300 là mức trung bình.

Nghiên cứu chỉ xem xét ảnh hưởng sức khỏe đối với người lớn, bất chấp báo cáo rộng rãi về các ca tử vong của trẻ sơ sinh, và chỉ xem xét ảnh hưởng của PM2.5, các hạt vật chất li ti truyền đi bởi khói bụi mà có thể đi vào phổi.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Mặc dù ít hơn nhiều so với năm 2015, khi El Nino làm tình trạng khô trầm trọng thêm, khói bụi vẫn tràn đến Singapore trong tháng Tám năm nay

Số người chết chính thức của Indonesia từ các vụ đốt rừng năm ngoái - tồi tệ nhất kể từ năm 1997 - là 19, trong đó bao gồm nhân viên cứu hỏa.

Nhưng cơ quan quản lý thiên tai của nước này nói hơn 43 triệu dân Indonesia phải tiếp xúc với khói và một nửa triệu ca mắc các bệnh hô hấp cấp tính, thêm vào đó là thiệt hại về kinh tế.

Các học giả và các nhà môi trường cho rằng, ngay cả khi có các lời cảnh cáo, những kết luận từ nghiên cứu mới là một "lời cảnh tỉnh".

"Nếu không có gì thay đổi, kẻ giết người khói bụi này sẽ tiếp tục gây ra kết quả khủng khiếp, trong hàng năm tới", Yuyun Indradi, người vận động chiến dịch về rừng của Greenpeace Indonesia nói với AFP.

"Thất bại trong việc hành động ngay lập tức để ngăn chặn mất mát về sinh mạng sẽ là một tội ác."

Năm nay, Trung tâm Khí tượng chuyên ngành ASEAN (ASMC) báo cáo rằng, sau một ngăn chặn vào đầu tháng Chín, số lượng các "điểm nóng", ý chỉ các đám cháy lớn quan sát được bởi các vệ tinh thời tiết, đã giảm xuống dưới 20, ít hơn nhiều so với năm ngoái.

Tin liên quan