Bắc Hàn thử động cơ tên lửa 'thành công'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Kim Jong-un giám sát vụ thử động cơ tên lửa

Triều Tiên vừa tiến hành một vụ thử phóng động cơ tên lửa trên mặt đất thành công để phóng vệ tinh, truyền thông Bắc Hàn nói.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un yêu cầu các nhà khoa học và kỹ sư chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa càng sớm càng tốt, hãng tin KCNA tường thuật.

Đây là vụ thử gần nhất trong chuỗi các vụ thử nghiệm liên quan đến tên lửa năm nay.

Trong khi đó, Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý tiến thêm một bước trong hợp tác tại Liên hiệp Quốc để thể hiện quan điểm về vụ thử hạt nhân thứ 5 của Bắc Triều Tiên.

Vụ thử tên lửa hạt nhân ngầm đầu tháng 9/2016 được cho là vụ thử tên lửa mạnh nhất của quốc gia này.

Bắc Hàn thường đưa ra các tuyên bố về tiến bộ trong các chương trình tên lửa và hạt nhân, nhưng các nhà phân tích nói hầu hết các tuyên bố đó không thể xác minh độc lập được.

Các quan chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu thảo luật về một nghị quyết trừng phạt của Liên hiệp Quốc sau vụ thử này, một quan chức ngoại giao giấu tên được hãng tin Reuters dẫn lời.

Nhưng Bắc Kinh chưa nói thẳng liệu họ có đồng ý ủng hộ những bước đi nghiêm khắc trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng hay không, Reuters nói.

Trung Quốc là đồng minh quan trọng và là đối tác thương mại của Bắc Hàn, nhưng ngày càng mất kiên nhẫn với những hành động quân sự của Bắc Hàn và những phát ngôn của Kim Jong-un.

Sự ủng hộ của Trung Quốc với lệnh trừng phạt nghiêm khắc hơn rất quan trọng, bởi nước này có ảnh hưởng với Bắc Triều Tiên, nhưng Bắc Kinh nhiều lần lặp lại bước đi như vậy không phải là cách giải quyết vấn đề tối ưu.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Thủ tướng Trung Quốc Lý Kiến Cường và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama gặp nhau ở New York bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên hiệp Quốc

'Thử thành công'

Ông Kim Jong-un giám sát vụ thử ở khu vực phóng vệ tinh Sohae, hãng tin KCNA cho biết.

Đây cũng là địa điểm phóng thử tên lửa hồi tháng 2/2016, được cho là có mang vệ tinh.

Động cơ được phóng thử có thể khiến nước này "có khả năng vận chuyển hiệu quả để phóng nhiều loại vệ tinh, bao gồm vệ tinh quan sát trái đất ở cấp độ toàn cầu," bản tin viết.

Ông Kim, hãng KCNA cho biết, kêu gọi tiến hành thêm nhiều vụ thử tên lửa để quốc gia chuyển mình thành "nhà sở hữu các vệ tinh địa tĩnh trong những năm sắp tới."

Các nhà quan sát coi đây là chỉ dấu cho thấy Bình Nhưỡng có thể sẽ phóng thêm một tên lửa tầm xa nữa trong thời gian tới.

Bắc Hàn nói chương trình không gian của họ thuần túy là vì mục đích khoa học nhưng Hoa Kỳ, Hàn Quốc và thậm chí Trung Quốc đều nói các vụ phóng tên lửa nhằm mục đích phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc cấm nước này tiến hành các vụ thử hạt nhân hay tên lửa đạn đạo.

Tin liên quan