Trump chất vấn việc nghi phạm được chữa trị

Bản quyền hình ảnh
Image caption Ông Trump nói rằng thật đáng "buồn" khi nghi phạm Rahami, quốc tịch Mỹ, được chăm sóc y tế và có đại diện pháp lý

Ứng viên Donald Trump bày tỏ sự thất vọng trước việc Ahmad Khan Rahami, nghi phạm đánh bom New York, được điều trị y tế và có đại diện pháp lý sau khi bị bắt.

Nghi phạm là công dân Mỹ sinh ra ở Afghanistan, 28 tuổi, bị buộc 5 tội danh mưu toan giết người sau khi đấu súng với cảnh sát.

Ứng viên đảng Cộng hòa nói rằng đó là "chuyện đáng buồn" và nhấn mạnh tình trạng an ninh quốc gia yếu kém của nước Mỹ.

Trong khi đó, ứng viên Hillary Clinton bình luận rằng phát ngôn của ông Trump chỉ có lợi cho các nhóm khủng bố.

"Những ngôn từ mà ông Trump dùng chỉ ích lợi cho kẻ thù mà thôi," bà Clinton nói tại cuộc họp báo bên ngoài thành phố New York.

Bà nói thêm rằng bà là ứng viên duy nhất được trang bị kinh nghiệm "loại trừ khủng bố".

Ông Trump phảo pháo trong một thông cáo, nói rằng nhiệm kỳ tổng thống Clinton sẽ chỉ dẫn đến "các cuộc tấn công nhiều hơn tại nước Mỹ và có thêm những người Mỹ vô tội bị thương và thiệt mạng".

Những gì chúng ta không biết:

  • Động cơ cho cuộc tấn công và liệu nghi phạm có phải là kẻ cực đoan
  • Liệu vụ đánh bom có liên quan tới Nhà nước Hồi giáo hay không
  • Làm thế nào cơ quan chức năng xác định chính xác ông Rahami là nghi can đứng sau vụ đánh bom
Bản quyền hình ảnh WABC
Image caption Nghi phạm được đưa vào xe cứu thương

Sau đó tại cuộc vận động ở Fort Myers, bang Florida, ông Trump chỉ trích việc ông Rahami được phẫu thuật vì bị thương và có đại diện pháp lý, dù đó là quyền của ông ta theo Tu chính án thứ 5.

"Chúng ta cho ông ta nhập viện và được các bác sĩ thuộc hàng giỏi nhất thế giới chữa trị", ông Trump nói.

"Ông ta sẽ được cấp một căn phòng tiện nghi trong bệnh viện và thậm chí có dịch vụ dọn phòng."

Ông gợi ý rằng bất kỳ hình phạt nào đều là quá khoan dung đối với ông Rahami, người vẫn chưa bị buộc tội liên quan đến vụ đánh bom New York và New Jersey.

Ông lặp đi lặp lại lời kêu gọi "rà soát đặc biệt", gồm việc đánh giá xem liệu những người nhập cư có chia sẻ các giá trị Mỹ hay không.

An ninh quốc gia trở thành một vấn đề lớn trong cuộc bầu cử sau các vụ đánh bom cuối tuần qua và vụ bắt giữ ông Rahami hôm 19/9.

Quả bom phát nổ hôm thứ Bảy 17/9 ở New York, và một thiết bị khác gần đó, đều được chế tạo từ nồi áp suất - tương tự với các quả bom được sử dụng trong vụ đánh bom cuộc thi chạy marathon tại Boston, tin tức cho biết.

Tin liên quan