Ông Corbyn tái cử Chủ tịch đảng Lao động

Ông Jeremy Corbyn Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông Jeremy Corbyn giành được 313.209 phiếu bầu, đánh bại đối thủ Owen Smith với 193.229 phiếu.

Jeremy Corbyn đã được tái bầu làm lãnh đạo đảng Lao động, sau một thắng lợi khá thoải mái giúp đánh bại đối thủ Owen Smith.

Ông Corbyn giành được 61,8% tổng số phiếu bầu, một tỷ lệ còn lớn hơn chiến thắng hồi năm ngoái.

Ông cam kết sẽ đưa đảng của ông trở lại một khối và "làm cho đảng Lao động trở thành động lực của sự tiến bộ cho đất nước của chúng ta", trong khi nhấn mạnh đảng này có thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo.

Hơn nửa triệu đảng viên, công đoàn viên và người ủng hộ đã đăng ký tham gia bỏ phiếu trong cuộc tranh đua.

Trong một kết quả công bố ngay trước thềm đại hội đảng Lao động tại Liverpool, ông Corbyn giành được 313.209 phiếu bầu, so với ông Smith với 193.229.

Trợ lý chủ biên chính trị của BBC Norman Smith nói đây là một chiến thắng lớn cho ông Corbyn, người đang “đẩy mạnh sứ mạng của mình".

Kết quả cũng đặt ra "những câu hỏi nghiêm trọng" đối với giới chỉ trích của ông Corbyn, phóng viên của chúng tôi nói thêm.

Ông Corbyn nói ông đã "vinh dự" được bầu trong một cuộc đấu sau nhiều tháng gặp căng thẳng với nhiều nghị sĩ Lao động và ông kêu gọi mọi người "tôn trọng sự lựa chọn dân chủ đã được thực hiện".

'Đoàn kết một mối'

Phát biểu trước các ủng hộ viên, ông Corbyn nói ông và đối thủ của ông là một phần của "gia đình đảng Lao động" và tất cả mọi người cần tập trung năng lượng của mình để "đánh bại Đảng Bảo thủ".

Nhà lãnh đạo đảng Lao động nói ông sẽ tiếp cận các đối thủ của ông để nói rằng bây giờ họ phải đoàn kết để chống lại chính phủ của Theresa May.

Có suy đoán rằng một số nghị sĩ đảng lao động từng từ chức trong ê-kíp ‘nội các đối lập’ của ông Corbyn vài tháng qua dưới sự lãnh đạo của ông, có thể trở lại trong một nỗ lực để hàn gắn những chia rẽ sâu sắc về đường hướng tương lai của đảng.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Đối thủ Owen Smith nói ông sẽ không phục vụ dưới sự lãnh đạo của ông Corbyn.

Tuy nhiên, câu hỏi liệu các thành viên của nhóm nhân sự hàng đầu của ông Corbyn có nên được bầu trong tương lai - và bởi ai - vẫn chưa được giải quyết.

Ông Corbyn lần đầu tiên được bầu làm lãnh đạo đảng Lao động vào tháng 9/2015, khi ông đánh bại ba ứng cử viên khác và nhận được 59,5% số phiếu bầu.

Tỷ lệ cử tri đi bầu lần này cao hơn với chừng 77,6% trong số 640.500 đảng viên đủ tư cách, điều kiện, các thành viên công đoàn và những người ủng hộ đã được đăng ký xác nhận tham gia.

Chiến dịch tranh cử hai tháng qua được cho là đã đánh thức cảm hứng mạnh mẽ ở cả hai bên trong cuộc ganh đua quyền lực nhưng cũng đã dẫn đến tranh chấp về pháp lý, quy định và tư cách người được quyền bỏ phiếu.

Tin liên quan