Kashmir: Ấn Độ 'tấn công dân quân'

Quân đội Ấn Độ nói đã tiến hành “tấn công chính xác” chống các nghi phạm dân quân dọc đường biên giới thực tế với Pakistan ở Kashmir.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan đã xấu đi những tháng gần đây

Hoạt động nhằm ngăn cản một loạt các vụ tấn công do dân quân ở Pakistan hoạch định, theo lời một viên chức cao cấp quân đội nói với phóng viên.

Quân đội tuyên bố “thương vong lớn đã gây ra cho những tên khủng bố này và những người định ủng hộ chúng”.

Pakistan lại phủ nhận có việc Ấn Độn tấn công dọc biên giới.

“Ý tưởng tấn công chính xác liên hệ căn cứ của nghi phạm khủng bố là ảo tưởng do Ấn Độ cố tình tạo ra để gây hiệu ứng giả,” quân đội Pakistan nói trong thông cáo.

Pakistan xác nhận hai người lính của họ bị giết khi chạm súng dọc Đường Kiểm soát chia cắt khu vực tranh chấp. Pakistan nói không có “khiêu khích” dẫn tới việc Ấn Độ nổ súng.

Căng thẳng dâng cao từ khi có tấn công của dân quân vào một căn cứ quân đội Ấn Độ ở Kashmir, làm 18 lính chết đầu tháng này. Ấn Độ quy trách nhiệm vụ tấn công cho Pakistan, còn Pakistan bác bỏ.

Bản quyền hình ảnh AFP

Quân đội Ấn Độ không cho biết nhiều chi tiết về hoạt động quân sự mà họ nói tiến hành trong đêm.

Tại cuộc họp báo chung giữa quân đội và bộ ngoại giao, các viên chức nói “động cơ của chiến dịch là tấn công khủng bố đang định xâm nhập vào lãnh thổ chúng tôi”.

Trung tướng Ranbir Singh, chỉ huy các hoạt động quân sự Ấn Độ, cũng quy trách nhiệm cho Pakistan là “không thể kiểm soát hoạt động khủng bố ở lãnh thổ do họ kiểm soát”.

“Cuộc tấn công chính xác” vào “nơi tiến hành khủng bố” dọc đường biên thực tế đã gây ra “thiệt hại lớn cho khủng bố”.

Nhưng Ấn Độ không đề cập tấn công diễn ra ở đâu và có thương vong không.

Giới chức quân đội Pakistan nói giao tranh bắt đầu vào rạng sáng, kéo dài sáu tiếng.

Thủ tướng Pakistan, Nawaz Sharif, chỉ trích “sự xâm lấn trắng trợn, vô cớ của lực lượng Ấn Độ” và nói quân đội của ông có khả năng đánh bại “mọi kế hoạch xấu xa nhằm gây hại chủ quyền Pakistan”.

Cuộc tấn công ngày 18/9 vào căn cứ tại Uri ở vùng Kashmir do Ấn Độ kiểm soát gây thương vong nặng nhất trong nhiều năm.

Islamabad nói lập trường của Ấn Độ là “nỗ lực hiển nhiên” để làm lệch chú y các vi phạm nhân quyền ở vùng này.

Hơn 80 người, hầu hết là người biểu tình chống chính phủ, đã chết trong hơn hai tháng bạo lực phản đối sự cai trị của Ấn Độ.

Cả Ấn Độ và Pakistan đều nhận chủ quyền toàn bộ với Kashmir, có đa số là người Hồi giáo, nhưng mỗi nước chỉ kiểm soát một phần.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan