Syria: Aleppo bị không kích và bom thùng

Aleppo Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Thành phố bị chia cắt Aleppo gánh chịu thêm các cuộc không kích ác liệt vào sáng thứ Bảy.

Thành phố bị chia cắt Aleppo của Syria trải qua thêm một buổi sáng bị các cuộc không kích ác liệt vào ngày thứ Bảy, 01/10.

Tin cho hay bom thùng đánh trúng một bệnh viện vốn đã bị đánh bom từ trước trong tuần này.

Không lực Nga và Syria đã tấn công phần đông của thành phố nằm trong tay quân nổi dậy, gây phẫn nộ trong dư luận quốc tế trong lúc con số tử vong thường dân tăng vọt.

Các lực lượng của chính phủ đã bắt đầu một cuộc tấn công trên mặt đất nhắm vào quân nổ dậy hơn một tuần trước đây khi một thỏa thuận ngừng bắn sụp đổ.

Mỹ nói Nga đang đẩy quân nổi dậy ôn hòa vào tay của các chiến binh thánh chiến.

Aleppo, một thời là trung tâm thương mại và công nghiệp của Syria, đã gần như bị chia đôi kể từ năm 2012.

Liên Hiệp Quốc nói ít nhất 400 thường dân, trong đó có nhiều trẻ em, thiệt mạng bên trong thành phố trong tuần này do kết quả của các cuộc tấn công bởi các lực lượng của Nga và chính phủ Syria.

Tin cho hay pháo kích của phía quân nổi dậy cũng đã gây ra thương vong dân sự ở mạn đông.

Đánh bom bệnh viện

Một phát ngôn viên của tổ chức phi chính phủ, Hội y khoa Mỹ ở Syria, nói với hãng tin AFP hai bom thùng ném ra từ trực thăng đã đánh trúng một bệnh viện mà tổ chức này đang giúp đỡ.

"Cũng có tin bom chùm đã được sử dụng," người phát ngôn Adham Sahloul nói.

Bệnh viện M10 được cho là đã bị ngừng hoạt động sau khi bị tấn công dồn dập vào thứ Tư, nhưng một nguồn tin cho hay bệnh nhân vẫn đang được điều trị ở đó vào ngày thứ Bảy.

Quân đội Syria nói đã chiếm được mặt đất nhưng quân nổi dậy bác bỏ điều này.

"Họ đang bắn phá nặng nề thành phố cổ sau khi một nỗ lực tấn chiếm trên bộ đã thất bại," Abu Hamam, từ nhóm Failaq al-Sham, được hãng tin Reuters dẫn lời nói.

"Họ đã bị mất nhiều binh sỹ còn chúng tôi vẫn rất kiên định."

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, một nhóm giám sát đối lập có trụ sở tại Anh, cũng đưa tin diễn ra các cuộc tấn công bằng bom thùng và phi cơ phản lực của quân Chính phủ nhắm vào khu vực Ghouta nằm bên ngoài Damascus vào ngày thứ Bảy.

Khẩu chiến Nga - Mỹ

Image caption Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói Mỹ đã 'nuốt lời hứa' ở Syria.

Trong lúc đó, Washington và Moscow vẫn tiếp tục chỉ trích lẫn nhau về Syria.

Mỹ bác bỏ cáo buộc của Nga nói rằng Mỹ bảo vệ một nhóm thánh chiến trong nỗ lực để lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng Mỹ đã không giữ lời hứa chia tách nhóm Jabhat Fateh al-Sham (từng biết dưới tên gọi mặt trận al-Nusra) khá mạnh, cũng như tách các nhóm quá khích khác ra khỏi các nhóm ‘phiến quân’ ôn hòa hơn.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner nói các cáo buộc Nga là "vô lý".

Ông nói với các phóng viên rằng Mỹ đã không nhắm mục tiêu vào al-Nusra trong nhiều tháng vì họ "xen kẽ" với các nhóm chiến binh và thường dân khác.

Mỹ nói họ có thể sẽ hợp tác với Nga về hành động của mình ở Syria.

Ông Lavrov đưa ra lời bình luận nói rằng Mỹ đã không giữ lời hứa trong một cuộc phỏng vấn với Stephen Sackur trên kênh truyền hình BBC World News vào ngày đánh dấu lần đầu tiên Nga khởi sự chiến dịch không quân của nước này tại Syria.

"Họ [Mỹ] đã cam kết long trọng là có nghĩa vụ như một ưu tiên tách đối lập khỏi nhóm Nusra," ông nói.

"Mặc dù nhiều lần hứa hẹn và cam kết lặp đi lặp lại... họ vẫn không thể hoặc không sẵn sàng để làm điều này."

Ít nhất 250.000 người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi xung đột nổ ra từ tháng 3/2011 với tổ chức Quan sát nhân quyền Syria ước tính con số thực có thể lên tới khoảng 430.000 người.

Hơn 4,8 triệu người đã phải bỏ chạy ra nước ngoài và khoảng 6,5 triệu người khác phải dời nơi sinh sống ở trong đất nước, theo Liên Hiệp Quốc.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ít nhất 250.000 người đã thiệt mạng ở Syria kể từ khi xung đột nổ ra từ tháng 3/2011.

Tin liên quan