Nga 'đẩy phiến quân vào tay nhóm cực đoan'

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Liên Hiệp Quốc cho hay 400 thường dân, trong đó có nhiều trẻ em, đã thiệt mạng tại Aleppo trong tuần qua

Việc Nga gia tăng hành động quân sự ở Syria đang buộc các thành phần ôn hòa trong phe đối lập Syria vào tay các phần tử cực đoan, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Mark Toner nói việc nối lại chiến dịch không kích của Nga và Syria khiến cho tình hình khó khăn "càng thêm rối".

Mỹ cho biết có thể phối hợp với Nga trong hoạt động ở Syria.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Mỹ tìm cách dung dưỡng một nhóm thánh chiến nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố Mỹ không giữ cam kết tách nhóm Jabhat Fateh al-Sham (trước đây gọi là al-Nusra Front) và các nhóm cực đoan khác khỏi phe phiến quân ôn hòa hơn.

Ông Toner nói các cáo buộc của Nga rất "vô lý". Ông nói phóng viên rằng Hoa Kỳ không để tâm đến al-Nusra trong nhiều tháng vì họ đã "trộn lẫn" vào các nhóm khác và thường dân.

Ông cho biết một cuộc tấn công gần đây vào một đoàn viện trợ, mà Hoa Kỳ quy trách nhiệm cho Nga, và việc nối lại các cuộc không kích tại Aleppo đang đẩy các các nhóm nổi dậy ôn hòa tiến gần hơn với các phần tử cực đoan.

Image caption Ông Mark Toner nói các cáo buộc của Nga rất "vô lý"

"Với những gì xảy ra trong thời điểm này như việc tấn công đoàn xe nhân đạo và tiếp đó là sự vây hãm Aleppo, quý vị có thể thấy trước là lực lượng đối lập ôn hòa đang chịu áp lực ngày càng tăng từ chính quyền," ông nói.

"Việc giao tranh leo thang khiến cho tình hình đã khó khăn "càng thêm rối".

Hôm 30/9, quân đội Syria và phiến quân giao tranh ở trung tâm Aleppo và khu vực phía bắc.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria và một quan chức quân sự Syria cho biết quân chính phủ đã giành được khu vực phía bắc Aleppo và các tòa nhà ở trung tâm thành phố, nhưng các nguồn tin phiến quân phủ nhận điều này.

Ông Lavrov đưa ra bình luận về việc Mỹ phá vỡ cam kết trong cuộc phỏng vấn với Stephen Sackur trên kênh BBC nhân dịp đánh dấu một năm Nga khởi đầu chiến dịch không kích tại Syria.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan