Mỹ-ASEAN 'tăng cường hợp tác hải quân'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter phát biểu tại cuộc họp báo trong kỳ họp với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN hôm 30/9 tại Hawaii (AP Photo/Marco Garcia)

Bộ chỉ huy của Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương sẽ hợp tác với hải quân của các nước ASEAN, nhằm hỗ trợ khối củng cố năng lực giám sát của khối gồm 10 quốc gia thành viên này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói hôm thứ Sáu, 30/9.

Ông Carter công bố kế hoạch tại cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng ASEAN tại Hawaii, trong bối cảnh Trung Quốc tiếp tục đơn phương xây dựng và quân sự hóa các tiền đồn trên đảo ở khu vực Biển Đông có tranh chấp.

"Tại cuộc họp này, chúng tôi tái xác nhận cam kết mà lãnh đạo các nước chúng ta đã đưa ra tại Sunnylands và tại kỳ họp thượng đỉnh thứ tư Hoa Kỳ - ASEAN tại Lào hồi đầu tháng này, đó là tăng cường hợp tác trước các thách thức an ninh chung tại khu vực trọng yếu của vùng Châu Á - Thái Bình Dương sôi động này," ông Carter nói.

Đây là cuộc họp đầu tiên của các bộ trưởng quốc phòng ASEAN cùng Hoa Kỳ kể từ khi Tòa Trọng tài Thường trực (PCA) tại The Hague ra phán quyết hồi trung tuần tháng Bảy, bác bỏ các yêu sách chủ quyền biển với 'đường lưỡi bò' của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch có mặt tại cuộc họp diễn ra trong hai ngày 30/9 và 1/10 tại Honolulu.

Chiến lược 'tái cân bằng' của Hoa Kỳ

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hàng không mẫu hạm Mỹ USS Theodore Roosevelt trên Biển Đông, 11/2015

Tại cuộc họp, ông Carter cũng nói về các kế hoạch và cam kết của Hoa Kỳ trong việc "bước vào giai đoạn ba của điều mà chúng tôi gọi là tái cân bằng".

"Trong giai đoạn tiếp theo này, Bộ Quốc phòng sẽ có những bước đi nhằm hỗ trợ mạng lưới an ninh tổng thể, chuẩn mực... nhằm đảm bảo rằng Hoa Kỳ và mạng lưới an ninh này sẽ có đủ nhân lực, vật lực, cơ sở, kế hoạch, và kinh nghiệm để tiếp tục duy trì châu Á - Thái Bình Dương là khu vực mà tất cả mọi người đều có thể phát triển, thịnh vượng," ông nói.

"Việc tái cân bằng của Hoa Kỳ và việc phát triển mạng lưới an ninh khu vực là điều quan trọng vào thời điểm có những thay đổi và thách thức trong vùng."

Ông Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ nói với giới phóng viên rằng ông và những người tương nhiệm đã thảo luận về việc cải thiện hợp tác và điều phối giữa lực lượng quân đội các nước, nhằm giữ cho vùng biển ở khu vực được thông thương, hãng tin AP tường thuật.

Ông nói ông sẽ yêu cầu người đứng đầu hải quân và lãnh đạo Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ tổ chức phiên họp với các đối tác ASEAN vào năm tới, nhằm chia sẻ cách tốt nhất để bảo đảm an ninh hàng hải.

Bốn quốc gia ASEAN, gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei, hiện có tranh chấp từng phần với Trung Quốc tại Biển Đông, nơi có tuyến đường hàng hải quan trọng và có trữ lượng tài nguyên, nguồn cá dồi dào.

Trong bối cảnh đó, ông Carter nói cần phải có sự phối hợp chung với ASEAN nhằm ứng phó được với các vấn đề an ninh hàng hải và đảm bảo an ninh khu vực.

Mối quan tâm của Singapore

Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Trung Quốc thường gửi nhiều đoàn tàu cá vào các vùng có tranh chấp ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Singapore, quốc gia không có tranh chấp ở Biển Đông, nói các nước cần tìm kiếm những biện pháp thực tiễn nhằm tháo gỡ những vụ việc ở Biển Đông.

Ông Ng Eng Hen bên lề cuộc họp nói với các phóng viên rằng các vụ đụng độ không nhất thiết phải là liên quan tới tàu chiến, hãng tin AP tường thuật, mà có thể phát sinh giữa các tàu cá hay các tàu dân sự với nhau, và đây là vấn đề mà cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng tại Hawaii cần xem xét đề tìm cách ngăn chặn.

Tuy không có tranh chấp biển đảo, nhưng Singapore, theo lời ông Ng, quan tâm tới vấn đề này bởi Biển Đông là nơi có tuyến hải hành thương mại quan trọng và sự thịnh vượng của nhiều nền kinh tế phụ thuộc vào tuyến đường này.

"Với Singapore, một quốc gia không có tranh chấp, mối quan tâm chính của chúng tôi là cho dù có hay không có phán quyết [của PCA], thì làm thế nào để quý vị đảm bảo được rằng khu vực này sẽ vẫn ổn định, làm thế nào để quý vị thực sự đảm bảo có những cơ chế nhằm ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào," ông nói.

Ngoài ra, các lãnh đạo quốc phòng có mặt tại Hawaii xác nhận việc tăng cường hợp tác trong các biện pháp chống khủng bố, giữa lúc có những quan ngại về việc các chiến binh liên quan tới tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể tiến hành các vụ tấn công khủng bố vào các quốc gia thành viên ASEAN.

Tin liên quan