Xét xử các bị cáo vụ giết ông Nemtsov

Các bị cáo bị xét xử tại tòa án quân sự ở Moscow Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tất cả các bị cáo bác bỏ lời buộc tội thực hiện vụ giết người để được nhận tiền

Năm người bị cáo buộc dính líu tới vụ giết chính trị gia đối lập Nga, ông Boris Nemtsov, vừa bị đem ra xét xử tại một tòa án quân sự ở thủ đô Moscow.

Là cựu Phó Thủ tướng, và là người lớn tiếng chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin, ông Nemtsov bị bắn chết hồi năm ngoái gần Điện Kremlin.

Các bị cáo, đều là người Chechnya, bị cáo giác là được hứa hẹn được trả tiền để giết ông này, nhưng tất cả đều bác bỏ cáo buộc đó.

Thân nhân của ông Nemtsov sợ rằng sẽ không bao giờ phát hiện được người nào ra lệnh giết hại ông.

An ninh được thắt chặt quan tòa án tại Moscow, với nhiều nhà báo không được phép vào bên trong.

Ông Nemtsov, 55 tuổi, từng là Phó Thủ tướng thứ nhất dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin vào những năm 1990.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Nemtsov từng là Phó Thủ tướng dưới thời Tổng thống Yelsin nhưng là người lớn tiếng chỉ trích chính phủ của ông Putin

Nhưng ông này sau đó đã không được người kế nhiệm ông Yelsin, ông Putin, tin dùng. Ông Nemtsov trở thành một chính trị gia đối lập công khai chỉ trích chính phủ về kinh tế, tham nhũng và sự tham gia của Nga trong cuộc chiến Ukraine.

Vào đêm cuối cùng trước khi ông bị bắn chết, ông Nemtsov đã có mặt tại một đài phát thanh có đường lối tự do để lên tiếng kêu gọi thính giả hãy tham gia một cuộc tuần hành phản đối vào cuối tuần.

Bản quyền hình ảnh AP

Ông bị bắn vào lưng tối muộn hôm đó khi đi qua một cây cầu cách Điện Kremlin - tòa nhà Quốc hội của Nga - chỉ vài trăm mét và ông qua đời ngay tại điểm bị bắn.

Địa điểm này tới nay vẫn được đánh dấu bằng hoa tươi để tưởng nhớ ông.

Tổng thống Putin gọi vụ giết người này là "hèn hạ và đầy hoài nghi" và thề là những kẻ tiến hành vụ này sẽ phải chịu trách nhiệm.

Các bị cáo được cho là đã theo dõi ông Nemtsov hàng tháng trời. Các nhà điều tra nói rằng nghi phạm thực hiện vụ giết người này là một viên sĩ quan dưới sự điều hành của vị lãnh tụ Chechnya có đường lối ủng hộ Nga, ông Ramzan Kadyrov.

Nga đã chứng kiến một số vụ giết hại các chính trị gia và phóng viên nổi tiếng.

Nhưng đất nước này vốn có lịch sử nhiều năm qua là thường truy tố những kẻ thực hiện vụ giết người mà không tiến hành điều tra tiếp lên trên để tìm ra người đã ra lệnh thực hiện vụ giết người đó và lý do tại sao, phóng viên BBC tại Moscow, Sarah Rainsford, nói.

Chủ đề liên quan

Tin liên quan